Điều kiện ra tù trước thời hạn năm 2022

Điều kiện ra tù trước thời hạn năm 2022.

Việc áp dụng hình phạt đối với tội phạm không chỉ nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm mà còn giáo dục, giúp đỡ để phát triển những con người lương thiện có ích cho xã hội, có ý thức chấp hành pháp luật và quy tắc của cuộc sống. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam luôn chứa đựng nhiều hướng dẫn khoan dung, để người phạm tội có điều kiện rèn luyện và tích cực hơn trong cuộc sống.

Điều kiện ra tù trước thời hạn

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

– Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017;

– Nghị quyết 110/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015 Về việc thi hành bộ luật tố tụng hình sự;

– Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP ngày 24 tháng 04 năm 2018 hướng dẫn áp dụng Điều 66 và Điều 106 của Bộ luật Hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Hình phạt tù là gì?

Phạt tù là hình thức trừng phạt truyền thống trong luật hình sự cũng như hình phạt được sử dụng rộng rãi nhất trong thực tế. Đây là hình phạt trong đó người ta bị tước quyền tự do bằng cách buộc người bị kết án phải rời khỏi cuộc sống bình thường của xã hội và sống trong một môi trường được kiểm soát chặt chẽ (trại giam).

Mục đích: Trừng trị, giáo dục. Ngoài ra, hình phạt tù còn có tác dụng hạn chế ở mức tối đa khả năng người đã phạm tội tiếp tục phạm tội, bảo vệ các quan hệ xã hội trước sự đe dọa của những hành vi có nguy cơ tái phạm tội.

Hình phạt tù gồm có hình phạt tù có thời hạn và hình phạt tù không thời hạn (hay còn được gọi là tù chung thân). Tìm hiểu về khởi tố vụ án hình sự năm 2022

Tha tù trước thời hạn là gì?

Tha tù trước thời hạn là nội dung thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta, khuyến khích người chấp hành án phạt tù tích cực học tập, cải tạo để sớm được tái hòa nhập cộng đồng.

Theo đó, Điều 1 Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP quy định rất rõ Tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp được Tòa án áp dụng đối với người đang chấp hành án phạt tù khi có đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật Hình sự, xét thấy không cần buộc họ phải tiếp tục chấp hành án phạt tù tại cơ sở giam giữ.

Đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện phải thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách. Thời gian thử thách bằng thời gian còn lại của hình phạt tù.

Như vậy, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện khi đã chấp hành được ít nhất 02 điều kiện sau:

– Có nhiều tiến bộ.

– Chấp hành được một phần hai thời gian thử thách.

Thẩm quyền ra quyết định: Theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người bị kết án.

Điều kiện ra tù trước thời hạn

Người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

– Có nơi cư trú rõ ràng;

– Phạm tội lần đầu;

– Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

– Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí;

– Đối tượng phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng hoặc phụ nữ có con dưới 36 tháng tuổi thì phải chấp hành ít nhất một phần ba mức phạt tù có thời hạn, hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định về vấn đề điều kiện được ra tù trước thời hạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện ra từ trước thời hạn.

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook