Điều kiện, trách nhiệm đối với người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em năm 2022

Đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư

Điều kiện, trách nhiệm đối với người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em. Trợ giúp xã hội được hiểu là sự trợ giúp  của nhà nước hoặc các tổ chức xã hội dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn mà  họ không thể tự mình vượt qua. Chăm sóc, quan tâm tại cộng đồng là một trong những hình thức trợ giúp xã hội đối với  đối tượng bảo trợ xã hội.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trẻ em dưới 16 tuổi, không có nguồn nuôi dưỡng là các đối tượng thuộc diện được hộ gia đình, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng. Vậy các hộ gia đình, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng các trẻ em này cần đáp ứng những điều kiện và cần có các trách nhiệm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Điều kiện, trách nhiệm đối với người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em

Điều 22, Nghị định 20/2021/NĐ-CP quy định về điều kiện, trách nhiệm đối với người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em như sau:

Điều kiện của người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em 

Người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước;

Điều 19, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

– Có nơi ở ổn định và chỗ ở cho trẻ em được nhận chăm sóc, nuôi dưỡng;

– Tự nguyện nhận chăm sóc trẻ em;

Một trong các điều kiện đó là người nhận chăm sóc trẻ em cần nhận chăm sóc trẻ em trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc.

– Có điều kiện về kinh tế, sức khỏe, kinh nghiệm chăm sóc trẻ em;

– Đang sống cùng chồng hoặc vợ thì chồng hoặc vợ phải bảo đảm điều kiện có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tự nguyện nhận chăm sóc trẻ em

Các chính sách hỗ trợ khi người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng không đáp ứng một trong các điều kiện của người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng 

Trường hợp ông, bà nội ngoại, cô, dì, chú, bác, anh, chị ruột nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em thuộc đối tượng bảo trợ xã hội mà không bảo đảm điều kiện bao gồm Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nơi ở ổn định và các điều kiện về sức khoẻ, kinh tế, kinh nghiệm chăm sóc trẻ em thì vẫn được xem xét hưởng chính sách hỗ trợ lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu từ nguồn ngân sách nhà nước quy định tại Điều 12, Nghị định 20/2021/NĐ-CP.

Điều kiện, trách nhiệm đối với người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em

Trách nhiệm của người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em 

Người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm sau đây:

– Bảo đảm điều kiện để trẻ em được đi học, chăm sóc sức khỏe, vui chơi, giải trí;

– Đối xử bình đẳng đối với trẻ em;

– Bảo đảm chỗ ở an toàn, vệ sinh cho trẻ em;

– Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Trẻ em là thành phần yếu thế nhất trong xã hội và trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn thức ăn là những người yếu đuối và kém may mắn hơn. Vì vậy, những người  chăm sóc, cho con ăn học hãy cố gắng hết sức để con có cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc, không  tự ti, sống đúng với lứa tuổi của mình, chúng ta phải có trách nhiệm cho cuộc sống của chúng ta.

Trường hợp không được tiếp tục nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em

Bên cạnh các điều kiện và trách nhiệm của người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em thì pháp luật hiện hành còn quy định người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng không được tiếp tục nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em khi có các hành vi sau:

– Có hành vi đối xử tệ bạc với trẻ em được nhận chăm sóc, nuôi dưỡng;

Các hành vi tệ bạc có thể hiểu là các hành vi bạo lực cả về thể chất lẫn tinh thần của các em.

Khoản 6, Điều 4, Luật trẻ em 2016 quy định “Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.”

– Có tình trạng kinh tế hoặc lý do khác dẫn đến không còn đủ khả năng bảo đảm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em;

– Lợi dụng việc chăm sóc, nuôi dưỡng để trục lợi;

Hành vi lợi dụng việc chăm sóc, nuôi dưỡng để trục lợi là hành vi kiếm tiền hoặc các lợi ích vật chất khác từ chính các trẻ em được nhận chăm sóc nuôi dưỡng.

Ví dụ: nhận trẻ em về chăm sóc, nuôi dưỡng nhưng thực chất bắt các em hàng ngày lao động kiếm tiền bằng các ăn xin trên đường, bán vé số…

– Vi phạm nghiêm trọng quyền của trẻ em được nhận chăm sóc, nuôi dưỡng.

Theo quy định tại Chương II, Luật Trẻ em năm 2016 quy định các quyền của trẻ em tại mục 1, Ví dụ như quyền sống, quyền được khai sinh và có quốc tịch, quyền được chăm sóc sức khoẻ…

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Điều kiện, trách nhiệm đối với người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook