Điều kiện để hành nghề luật sư năm 2022

luật sư

Điều kiện để hành nghề luật sư năm 2022

luật sư

Luật sư là một trong những ngành nghề rất được xã hội coi trọng. Vậy làm sao để được cấp thẻ hành nghề luật sư và trở thành luật sư? Các điều kiện cần có và quy định của pháp luật như thế nào về vấn đề này. Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về chủ đề này.

Khái niệm Luật sư

Theo Điều 2 Luật luật sư 2006 sửa đổi, bổ sung 2012: Là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của Luật này, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức (sau đây gọi chung là khách hàng).

Chức năng xã hội: Hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Tiêu chuẩn trở thành luật sư

Tại Điều 10 Luật luật sư năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2012, có quy định về tiêu chuẩn như sau:

Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề, có sức khỏe bảo đảm hành nghề thì có thể trở thành luật sư.

Đối với các tiêu chuẩn trên, vẫn có một số người được miễn đào tạo khi:

– Đã là thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên.

– Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật; tiến sỹ luật.

– Đã là thẩm tra viên cao cấp ngành Tòa án, kiểm tra viên cao cấp ngành Kiểm sát; chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.

– Đã là thẩm tra viên chính ngành Tòa án, kiểm tra viên chính ngành Kiểm sát; chuyên viên chính, nghiên cứu viên chính, giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật

Điều kiện hành nghề

Có bằng cử nhân luật:

Đầu tiên cá nhân cần trải qua giai đoạn đào tạo trình độ của nhân luật. Giai đoạn này thường kéo dài 04 (bốn) năm, tùy vào hình thức đào tạo và quá trình học tập của mỗi người.

Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều trường đại học có đào tạo chuyên ngành Luật nhưng có thể điểm qua một số cơ sở đào tạo uy tín, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các sỹ tử khi đăng ký dự thi ngành Luật như: Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Luật – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Khoa Luật – Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Thương Mại…

Sau khi tốt nghiệp cơ sở đào tạo ngành Luật, mỗi người sẽ được cấp bằng Cử nhân Luật.

Đã được đào tạo nghề:

Sau khi có bằng cử nhân Luật, bắt buộc phải đăng ký khóa học đào tạo nghề tại Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp hoặc cơ sở đào tạo nghề thuộc Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Khóa học kéo dài 12 tháng. Sau khi kết thúc chương trình học, học viên phải thi tốt nghiệp, nếu đạt kết quả tốt nghiệp mới được cấp Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình đào tạo nghề. Giấy chứng nhận này sẽ là bằng chứng cho việc cá nhân đó đã được đào tạo nghề.

Đã qua thời gian tập sự hành nghề:

Sau khi đã hoàn thành khóa đào tạo nghề tại Học viện tư pháp, cử nhân Luật bắt buộc phải đăng ký tập sự tại một tổ chức hành nghề.

Kỳ tập sự này kéo dài 12 tháng (đã giảm 6 tháng kể từ thời điểm Luật Luật sư 2012 có hiệu lực).Thời gian tập sự hành nghề được tính từ ngày đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư. Người tập sự sẽ đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư ở địa phương nơi có trụ sở của tổ chức hành nghề mà mình tập sự và được Đoàn luật sư cấp Giấy chứng nhận người tập sự hành nghề luật sư.

Đạt điểm tại kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề:

Sau khi hoàn thành thời gian tập sự, người tập sự được tham gia kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề Luật sư. và nếu đạt điểm thì được cấp chứng chỉ hành nghề. Nếu không đạt điểm theo quy định thì sẽ phải chờ đăng ký tham gia kỳ kiểm tra lại ở lần kế tiếp.

Cấp chứng chỉ và gia nhập đoàn Luật sư, cấp thẻ hành nghề:

Nếu đạt kết quả trong kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề thì cá nhân làm hồ sơ theo quy định để xin cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư do Bộ tư pháp cấp, cấp thẻ hành nghề do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp.

Hồ sơ đăng ký

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký tập sự bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký tập sự hành nghề theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 10/2021;

– Giấy xác nhận về việc nhận tập sự hành nghề của tổ chức hành nghề nhận tập sự;

– Bản sao Bằng cử nhân luật hoặc bản sao Bằng thạc sỹ luật;

– Bản sao Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề tại Việt Nam hoặc bản sao Quyết định công nhận đào tạo nghề ở nước ngoài hoặc bản sao giấy tờ chứng minh được giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 16 của Luật LS.

Thủ tục đăng ký tập sự hành nghề

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư ghi tên người tập sự vào danh sách người tập sự của Đoàn LS và cấp Giấy chứng nhận người tập sự hành nghề cho người tập sự theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 10/2021;

Trong trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Người bị từ chối có quyền khiếu nại theo quy định của Thông tư 10/2021.

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận người tập sự hành nghề, Ban chủ nhiệm Đoàn LS gửi văn bản thông báo cho tổ chức hành nghề nhận tập sự.

Gia nhập Đoàn luật sư:

Sau khi có Chứng chỉ hành nghề, cá nhân có quyền lựa chọn gia nhập vào một Đoàn Luật sư bất kỳ để hành nghề. Nhưng muốn gia nhập Đoàn LS, trươc hết người đó phải gửi hồ sơ đến Ban chủ nhiệm Đoàn.

Hồ sơ gia nhập gồm có:

+ Giấy đề nghị gia nhập theo mẫu do Liên Đoàn LS Việt Nam ban hành;

+ Phiếu lý lịch tư pháp đối với trường hợp nộp hồ sơ gia nhập quá sáu tháng, kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề.

+ Bản sao Chứng chỉ hành nghề LS.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ gia nhập, Ban chủ nhiệm Đoàn LS xem xét, ra quyết định về việc gia nhập.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày có quyết định gia nhập, Ban chủ nhiệm Đoàn LS có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị Liên Đoàn LS Việt Nam cấp Thẻ LS cho người gia nhập. Thời hạn cấp Thẻ không quá hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Điều kiện để hành nghề luật sư năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook