Điều kiện giao hàng FAS trong Incoterm 2020

Điều kiện giao hàng FAS trong Incoterm 2020

Trong Incoterms 2020 có rất nhiều điều kiện được đưa ra liên quan tới hoạt động thương mại quốc tế. Trong đó, FAS là một trong những điều kiện của Incoterms phiên bản mới nhất liên quan tới việc giao hàng hóa sát mạn tàu. Vậy nên, để hiểu rõ hơn về điều kiện FAS Incoterm là gì? Trách nhiệm của bên bán và bên mua trong điều kiện FAS Incoterm 2020 mới nhất thì hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

Điều kiện giao hàng FAS trong Incoterm 2020

FAS là gì?

FAS (Free Alongside ship)  – Giao hàng dọc mạn tàu. Trong Incoterms, điều kiện này có nghĩa người bán giao hàng khi hàng hóa được đặt dọc mạn con tàu do người mua chỉ định (ví dụ đặt trên bến cảng hoặc xà lan) tại cảng giao hàng đã được chỉ định. Rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa di chuyển khi hàng hóa được đặt dọc mạn tàu, và người mua chịu mọi chi phí và rủi ro mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa từ thời điểm đó.

Điều khoản FAS yêu cầu người mua phải làm thủ tục hàng hóa để xuất khẩu. Nó không nên được sử dụng khi người mua không thể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp các thủ tục xuất khẩu.

Thuật ngữ này (FAS) chỉ có thể được sử dụng cho vận tải đường biển hoặc đường thủy nội địa.

Các chi phí hai bên phải chịu trong điều kiện FAS Incoterm 2020

Trong điều kiện FAS Incoterm 2020 thì bên bán và bên mua sẽ phải chịu những khoản chi phí phải trả như:

Các chi phí do người bán chịu:

– Chi phí về thủ tục xuất khẩu: Thuế, hải quan, thông quan an ninh xuất khẩu, hải quan, chi phí xin giấy phép chính thức.

– Chi phí cung cấp cho người mua thông tin, thủ tục liên quan tới hàng hóa được giao.

– Chi phí hoạt động kiểm tra chất lượng, đo lường, cân, đếm, phân phối bao bì được dán nhãn tương ứng.

Các chi phí do người mua chịu:

– Chi phí thủ tục nhập khẩu và quá cảnh: Thuế, hải quan, giấy phép nhập khẩu, thông quan an ninh nhập khẩu, chi phí xin giấy phép liên quan,..

– Chi phí để nhận được hợp đồng vận chuyển

– Chi phí phát sinh để bên mua hoàn thành nghĩa vụ của mình.

– Chi phí liên quan đến việc giao kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Nghĩa vụ của bên bán

– Thực hiện trách nhiệm đúng trong hợp đồng giao nhận với bên mua. Điều này có nghĩa việc giao hàng hóa cùng với hóa đơn thương mại phải thực hiện đúng trong hợp đồng.

– Giao hàng bằng việc đặt hàng theo dọc mạn tàu đúng địa điểm, thời gian tại cảng mà phía bên mua chỉ định.

– Thông báo trước cho bên mua về việc sẵn sàng giao hàng.

– Cung cấp chứng từ xác nhận liên quan tới việc giao hàng cho bên mua.

– Hỗ trợ, cung cấp thông tin, chứng từ liên quan tới việc giao hàng cho bên mua. Chịu rủi ro và chi phí liên quan đến việc lấy bất kỳ chứng từ cần thiết cho hoạt động thông quan xuất khẩu.

– Đóng gói và đánh dấu hàng hóa.

Nghĩa vụ của bên mua

– Giao kết hợp đồng vận tải từ cảng gửi hàng đưa ra, cũng như chuyển hàng đến địa điểm nhận cụ thể.

– Hỗ trợ theo yêu cầu phía bên bán, chịu rủi ro và chi phí liên quan tới việc lấy chứng từ, tài liệu cần thiết cho việc thông quan xuất khẩu.

– Thông báo trước cho bên bán về những yêu cầu an toàn nào liên quan tới yếu tố an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa lên tàu, bốc hàng, giao hàng trong thời hạn đã đưa ra trong hợp đồng.

Trách nhiệm mua bảo hiểm hàng hóa trong FAS Incoterms 2020

Theo điều kiện FAS Incoterms 2020 không có quy định về việc bắt buộc mua bảo hiểm hàng hóa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì hai bên có thể thỏa thuận để quyết định có nên mua hay không.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Điều kiện giao hàng FAS trong Incoterm 2020 Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook