Điều kiện để trở thành nhân viên trợ giúp xã hội năm 2022

Quy định về nội dung của bản cáo trạng

Điều kiện để trở thành nhân viên trợ giúp xã hội

Điều kiện để trở thành nhân viên trợ giúp xã hội

Nhân viên trợ giúp xã hội

Nhân viên trợ giúp xã hội là người trực tiếp thực hiện các công việc tư vấn, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, bảo đảm môi trường sống và các điều kiện cần thiết cho các đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội.

Điều kiện đối với nhân viên trợ giúp xã hội

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 25 Nghị định số 103/2017/NĐ-CP ngày 12/09/2017 của Chính phủ, có 04 điều kiện đối với nhân viên trợ giúp xã hội, bao gồm:

Có sức khỏe để thực hiện trợ giúp xã hội đối tượng

Người có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng thuộc nhóm bảo trợ xã hội, yếu thế trong xã hội thì phải là những người có sức khỏe tốt, ít nhất là tốt hơn các đối tượng cần được chăm sóc.

Bởi vậy, nhân viên trợ giúp xã hội, giống như những người lao động thông thường, phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đối với các cá nhân có nguyện vọng trở thành nhân viên trợ giúp xã hội thì phải có giấy khám sức khỏe trong hồ sơ xin việc, với điều kiện sức khỏe ở mức cơ bản trở lên.

Có năng lực hành vi dân sự

Người có năng lực hành vi dân sự là người trưởng thành (đủ 18 tuổi) và có khả năng nhận thức và làm chủ hành vi (không bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, không bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự, hoặc người bị hạn chế nhận thức và làm chủ hành vi).

Điều kiện để trở thành nhân viên trợ giúp xã hội

Có phẩm chất đạo đức tốt, không mắc tệ nạn xã hội và không thuộc đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã bị kết án mà chưa được xóa án tích

Người có phẩm chất đạo đức tốt là người chấp hành, thực hiện, tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật trong tất cả các lĩnh vực, quan hệ pháp luật.

Người mắc các tệ nạn xã hội (như nghiện ma túy hoặc các chất gây nghiện bị cấm, nghiện rượu dẫn đến phá tán tài sản,…), phải thực hiện các biện pháp cai nghiện, cải tạo tại các cơ sở cải tạo, giáo dưỡng, cai nghiện,… đều là những người có xu hướng vi phạm pháp luật do tệ nạn xã hội, không tuân thủ và khó thích nghi với đời sống chung của xã hội.

Người bị truy cứu trách nhiệm hình sự (áp dụng các giai đoạn tố tụng hình sự) hoặc bị kết án chưa xóa án tích không được xác định là có phẩm chất đạo đức một cách rõ ràng, do có khả năng, hoặc đã bị kết án khi có hành vi phạm tội (gây nguy hại cho xã hội, con người).

Có kỹ thuật để trợ giúp xã hội đối tượng

Nhân viên trợ giúp xã hội tại cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc người cao tuổi phải có kỹ năng chăm sóc, hiểu biết về các vấn đề liên quan đến người cao tuổi để thực hiện công việc của mình.

Tương tự đối với các trường hợp nhân viên trợ giúp xã hội của các loại hình cơ sở trợ giúp xã hội khác, những người này phải có đủ các kỹ năng cần thiết (được tập huấn, đào tạo tại các cơ sở đào tạo điều dưỡng, chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội) để thực hiện công việc tại cơ sở trợ giúp xã hội.

Chú ý: Về đội ngũ nhân viên trợ giúp xã hội tại mỗi cơ sở trợ giúp xã hội khác nhau, cần đảm bảo đủ số lượng, trình độ chuyên môn đạt tiêu chuẩn phù hợp để thực hiện các nhiệm vụ của cơ sở.

Số lượng và yêu cầu về trình độ của nhân viên trợ giúp xã hội có thể được quy định trong Điều lệ cơ sở trợ giúp, trong đó số lượng nhân viên trợ giúp xã hội phải phù hợp với quy mô, phạm vi hoạt động của cơ sở trợ giúp xã hội.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Điều kiện để trở thành nhân viên trợ giúp xã hội

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook