Điều kiện đăng ký hoạt động cơ sở trợ giúp xã hội dưới 10 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn năm 2022

Quy định về phòng thủ dân sự

Điều kiện đăng ký hoạt động cơ sở trợ giúp xã hội dưới 10 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn

Điều kiện đăng ký hoạt động cơ sở trợ giúp xã hội dưới 10 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn

Cơ sở trợ giúp xã hội dưới 10 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn

Cơ sở bảo trợ  xã hội là tổ chức có tư cách pháp nhân thực hiện  nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giúp đỡ các đối tượng bảo trợ xã hội (người già, trẻ em, người tàn tật, người  tâm thần được hưởng các dịch vụ xã hội) để các đối tượng này có một nơi cư trú, sinh sống bảo đảm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản của các đối tượng này.

Cơ sở trợ giúp xã hội, bao gồm:

+ Cơ sở trợ giúp xã hội công lập do cơ quan Nhà nước thành lập, quản lý, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí cho các nhiệm vụ của cơ sở trợ giúp xã hội

+ Cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập do cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí cho các nhiệm vụ của cơ sở trợ giúp xã hội

Đối tượng có hoàn cảnh khó khăn là những người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, theo Điều 5 và Điều 18 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/03/2021 của Chính phủ, bao gồm các nhóm trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thuộc diện bảo trợ xã hội và các đối tượng cần được bảo vệ khẩn cấp (được chăm sóc, nuôi dưỡng tạm thời tại cộng đồng).

Cơ sở trợ giúp xã hội  chăm sóc, nuôi dưỡng, chữa bệnh cho dưới 10 người có hoàn cảnh khó khăn là cơ sở trợ giúp xã hội nhỏ không cần thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận  hoạt động. Vì vậy, các cơ sở phúc lợi xã hội này có các điều kiện và thủ tục thành lập riêng so với các cơ sở phúc lợi xã hội khác.

Điều kiện đăng ký hoạt động cơ sở trợ giúp xã hội dưới 10 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn

Điều kiện đăng ký hoạt động trợ giúp xã hội dưới 10 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn

Căn cứ vào Điều 44 Nghị định số 103/2017/NĐ-CP ngày 12/09/2017 của Chính phủ, cơ sở trợ giúp xã hội dưới 10 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khi có đủ các điều kiện sau:

Người đứng đầu, nhân viên của cơ sở phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; có phẩm chất đạo đức tốt, không mắc tệ nạn xã hội; không thuộc đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã bị kết án mà chưa được xóa án tích

Người đứng đầu cơ sở trợ giúp xã hội (thường là giám đốc cơ sở) là người chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động hàng ngày của cơ sở và cũng là người đại diện theo pháp luật của cơ sở nếu  cơ sở có sự trợ giúp của xã hội. viên chức

Nhân viên của tổ chức là công chức hoặc nhân viên cung cấp các dịch vụ  xã hội chuyên nghiệp được trả thù lao dựa trên công việc và vị trí.

Những người được đề cập phải có năng lực  dân sự đầy đủ để đảm bảo hoạt động của tổ chức (ít nhất là 18 tuổi, theo quy định của tòa án về năng lực dân sự) về sự an toàn của những người được điều trị trong viện.

Tương tự như vậy, nếu các đối tượng nêu trên là những người không có đủ phẩm chất đạo đức tốt (có bằng chứng là đã có tiền án, tiền sự, mắc các tệ nạn xã hội) thì không thể đảm bảo an toàn cho nên họ không thể chăm sóc tốt cho những người được chăm sóc tại trung tâm chăm sóc.

Có nhân viên trợ giúp xã hội cho đối tượng

Nhân viên trợ giúp xã hội là người trực tiếp thực hiện các công việc tư vấn, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, bảo đảm môi trường sống và các điều kiện cần thiết cho các đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội.

Mỗi cơ sở trợ giúp xã hội đều phải có nhân viên trợ giúp xã hội, những người chuyên thực hiện các công việc, nhiệm vụ “trợ giúp xã hội” cho các đối tượng được chăm sóc, bảo vệ tại cơ sở trợ giúp xã hội. Tuy nhiên, các nhân viên này cũng phải đáp ứng các điều kiện cơ bản đối với công việc này.

Đáp ứng các điều kiện cơ bản về nhà ở, nhà bếp, điện, nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho đối tượng

Mỗi cơ sở trợ giúp xã hội đều phải có khu nhà ở, có khu bếp và có phòng ăn cho các đối tượng được chăm sóc tại cơ sở. Ngoài ra, các điều kiện cơ bản như điện, nước phải được cung cấp đầy đủ (nước sạch để sử dụng cho sinh hoạt). Đây là các điều kiện về môi trường sống, cơ sở vật chất cơ bản để các đối tượng được trợ giúp xã hội có thể duy trì cuộc sống tại cơ sở.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Điều kiện đăng ký hoạt động cơ sở trợ giúp xã hội dưới 10 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook