Điều kiện CIF (Chi phí, Bảo hiểm và Cước phí) trong Incoterms 2020

Điều kiện CIF (Chi phí, Bảo hiểm và Cước phí) trong Incoterms 2020

CIF trong Incoterms 2020 là một trong những điều kiện quan trọng trong hoạt động thương mại quốc tế liên quan tới việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy để hiểu rõ hơn CIF Incoterms 2020 là gì? Trách nhiệm của bên bán và bên mua theo điều kiện CIF Incoterms 2020 như thế nào? Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

Điều kiện CIF (Chi phí, Bảo hiểm và Cước phí) trong Incoterms 2020

CIF là gì?

CIF là cụm từ viết tắt của Cost, Insurance and Freight, có nghĩa là tiền hàng, phí bảo hiểm và cước phí liên quan tới việc vận chuyển hàng hóa từ người bán sang người mua, giữa nước này và nước khác theo tiêu chuẩn Incoterms do Phòng Thương Mại Quốc Tế (ICC) công bố.

Theo điều kiện CIF Incoterms 2020, người bán sẽ chịu trách nhiệm thông quan hàng hóa tại phía cảng đi, xếp hàng hóa lên tàu và chi trả cước phí, tiền bảo hiểm tối thiểu cho đến khi hàng hóa cập bến cảng đến. Mặc dù phía người bán sẽ chi trả các chi phí, tiền bảo hiểm liên quan tới quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, rủi ro vẫn được chuyển sang người mua ngay tại thời điểm hóa hóa được đưa lên tàu.

Điều kiện CIF trong Incoterms 2020

CIF là điều kiện được quy định dành riêng cho vận tải hàng hóa bằng đường biển và đường thủy nội địa. Nhìn chung, CIF Incoterms 2020 được áp dụng cho hàng hóa là hóa chất hay nông sản.

Ngoài ra, điều khoản CIF trong Incoterms 2020 sẽ thích hợp với hàng hóa là hàng lỏng, hàng rời hay hàng quá khổ. Với điều kiện này, người bán sẽ phải thu xếp phương tiện vận chuyển, mua bảo hiểm hàng hóa cũng như cung cấp các chứng từ liên quan cho phía người mua.

Việc giao hàng sẽ được hiểu là giao từ kho đến cảng đi nhưng trách nhiệm của người bán về rủi ro hàng hóa sẽ kết thúc từ thời điểm dỡ hàng tại cảng. Tuy nhiên, hàng hóa bắt buộc sẽ do phía bên người bán chịu trách nhiệm trong việc mua bảo hiểm.

Đồng thời, với điều kiện CIF Incoterms 2020, mọi người cần phải lưu ý rằng rủi ro trong quá trình chuyển giao hàng hóa từ cảng xếp hàng, chứ không phải tại cảng dỡ. Nên người bán sẽ chỉ mua bảo hiểm đường biển thay cho phía bên mua, cũng như họ sẽ chịu trách nhiệm gửi đơn bảo hiểm cùng chứng từ cho phía bên người mua.

Trong trường hợp này, phía người mua sẽ là người được hưởng bảo hiểm. Nếu có tổn thất hàng hóa xảy ra trên đường biển, người mua cũng sẽ phải đứng ra để giải quyết chứ không phải người bán. Hay nói cách khác trong điều kiện giao hàng CIF theo Incoterms 2020 thì người bán sẽ trả chi phí vận chuyển, nhưng sẽ không chịu rủi ro cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Nghĩa vụ của Người bán

 • Cung cấp hàng hóa: Người bán giao hàng, cung cấp hóa đơn thương mại, hoặc chứng từ điện tử, cung cấp bằng chứng của việc giao hàng (vận đơn đường biển)
 • Giấy phép và thủ tục: Người bán cung cấp giấy phép xuất khẩu, hoặc giấy ủy quyền cho lô hàng xuất khẩu.
 • Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm: Người bán ký hợp đồng bảo hiểm cho hàng hóa ở điều khoản bảo hiểm thông thường và chịu chi phí vận chuyển hàng hóa đến cảng chỉ định.
 • Giao hàng: Người bán có trách nhiệm giao hàng lên tàu tại cảng chỉ định.
 • Chuyển giao rủi ro: Rủi ro của bên bán chuyển sang bên mua khi hàng được giao qua lan can tàu
 • Cước phí: Người bán chịu mọi chi phí để đưa hàng hóa lên tàu, chi phí bốc hàng, chi phí vận chuyển hàng cho đến cảng dỡ, chi phí mua bảo hiểm, khai hải quan, nộp thuế xuất khẩu và các lệ phí khác tại nước xuất khẩu.
 • Kiểm tra: Người bán chịu chi phí cho việc kiểm tra, quản lý chất lượng, đo lường, cân, kiểm đếm, đóng gói và ký hiệu hàng hóa. Nếu cần phải đóng gói, người mua thông báo cho người bán chi phí và bên mua chịu phần chí phí phát sinh này.

Nghĩa vụ của Người mua

 • Thanh toán: Người mua thanh toán tiền mua hàng cho người bán như trong hợp đồng mua bán
 • Giấy phép và thủ tục: Người mua thực hiện thông quan và xin giấy phép nhập khẩu cho hàng hóa
 • Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm: Người mua không có nghĩa vụ ký kết các hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm cho lô hàng. Với CIF, nghĩa vụ này thuộc về người bán hàng
 • Nhận hàng: Sau khi người bán giao hàng đến thì người mua có trách nhiệm nhận hàng tại cảng dỡ hàng chỉ định.
 • Chuyển giao rủi ro: Người mua hoàn toàn chịu mọi rủi ro về thiệt hại và mất mát sau thời điểm hàng hóa được giao xuống boong tàu
 • Cước phí: Người mua chịu mọi chi phí liên quan đến hàng hóa phát sinh sau thời điểm hàng hóa được giao lên tàu. Người mua phải chi trả còn liên quan đến việc dỡ hàng tại cảng đến, (trừ phi có quy định trong hợp đồng chi phí này do người bán chịu), chi phí thuế nhập khẩu và làm thủ tục thông quan hàng hóa.
 • Kiểm nghiệm: Trừ khi có các hàng rào kiểm dịch bắt buộc tại nước xuất khẩu, các chi phí cho kiểm dịch, xét nghiệm phải do người mua chi trả trước.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Điều kiện CIF (Chi phí, Bảo hiểm và Cước phí) trong Incoterms 2020 Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook