Điều kiện cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2022

Quyền và nghĩa vụ người thuê đất

Điều kiện cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Điều kiện cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là loại Giấy phép được cấp bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép doanh nghiệp thực hiện các hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nếu không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì công ty không được phép kinh doanh dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Để có được giấy phép, một công ty phải đáp ứng các điều kiện nhất định.

Điều kiện cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Quy định tại Điều 10 Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 69/2020/QH14 ngày 13/11/2020, doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện sau thì mới được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

Điều kiện về số vốn điều lệ

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng  phải có vốn đăng ký từ 5 tỷ đồng Việt Nam trở lên; mà chủ sở hữu, tất cả các thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước (nhà đầu tư trong nước là thể nhân có quốc tịch Việt Nam, tổ chức kinh tế không có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên, cổ đông).

Theo đó, công ty phải đảm bảo đủ năng lực tài chính (vốn điều lệ) và là công ty Việt Nam với các thành viên, nhà đầu tư hoàn toàn là cá nhân, tổ chức Việt Nam (kể cả là tổ chức kinh tế (tổ chức kinh tế không có nhà đầu tư nước ngoài) để đảm bảo quản lý doanh nghiệp và hoạt động đưa người đi nước ngoài của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều kiện cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Điều kiện về biện pháp bảo đảm

Doanh nghiệp phải  ký quỹ tại ngân hàng và chỉ được sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp dịch vụ không thực hiện hoặc không thực hiện các nghĩa vụ của mình trong hoạt động  đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo yêu cầu của nhà nước có thẩm quyền. hãng. Tuy nhiên, trong thời hạn nhất định sau khi được ký quỹ (chính xác hơn là 30 ngày), công ty dịch vụ phải hoàn trả số tiền đã sử dụng và đảm bảo  mức ký quỹ theo quy định.

Theo đó, hoạt động ký quỹ là hoạt động nhằm đảm bảo tuân thủ các nghĩa vụ trong quá trình hoạt động kinh doanh dịch vụ của công ty dịch vụ sau khi được cấp giấy phép. Nói cách khác, ký quỹ là một biện pháp bảo đảm vừa đảm bảo khả năng thanh toán của công ty vừa đảm bảo quyền lợi của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

 Điều kiện về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Người đại diện theo pháp luật là người được bổ nhiệm, lựa chọn, bầu ra để thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp trong các quan hệ pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có trình độ từ đại học trở lên;

– Có ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc dịch vụ việc làm

– Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không có tiền án về một trong các tội tấn công an ninh quốc gia, tội tấn công tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và lừa đảo, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. tội quảng cáo, lừa dối khách hàng, tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh, lưu trú bất hợp pháp tại Việt Nam, tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài bất hợp pháp, tội cưỡng bức người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại ra nước ngoài bất hợp pháp.

Điều kiện về nhân viên nghiệp vụ

Doanh nghiệp phải đảm bảo nhân viên nghiệp vụ đối với từng nội dung đưa người lao động Việt Nam đi làm việc:

– Thanh lý hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

– Ký kết và thực hiện hợp đồng, thỏa thuận liên quan đến việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

– Chuẩn bị nguồn lao động và tuyển chọn người lao động.

– Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài

– Tìm kiếm, phát triển thị trường lao động ở nước ngoài; cung cấp thông tin, quảng cáo, tư vấn về cơ hội việc làm ở nước ngoài.

– Quản lý người lao động; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

– Thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

– Thanh lý hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

– Hỗ trợ giới thiệu việc làm cho người lao động sau khi về nước.

 Điều kiện về cơ sở vật chất

Doanh nghiệp phải có cơ sở vật chất hoặc thuê cơ sở vật chất ổn định để đáp ứng yêu cầu giáo dục định hướng cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, cơ sở vật chất ở đây phải đầy đủ và đảm bảo chất lượng nhằm đảm bảo chất lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Điều kiện về trang thông tin điện tử

Doanh nghiệp phải có trang thông tin điện tử để có các hoạt động cung cấp thông tin, kết nối đến người lao động, cũng như có căn cứ thể hiện doanh nghiệp hoạt động hợp pháp.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định Điều kiện cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook