Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở trợ giúp xã hội năm 2022

Nguyên tắc xử lý kỷ luật trong quân đội

Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở trợ giúp xã hội

Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở trợ giúp xã hội

Giấy phép hoạt động đối với cơ sở trợ giúp xã hội

Khi cấp giấy chứng nhận thanh toán từ tổ chức phúc lợi xã hội, tổ chức phúc lợi xã hội được coi là thành lập hợp pháp, tùy thuộc vào quyết định và sự tồn tại của nó. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các cơ sở phúc lợi xã hội chỉ cần có thẻ cư trú là có thể hoạt động  hợp pháp.

Các cơ quan phúc lợi xã hội phải được nhượng quyền vận hành các cơ sở phúc lợi xã hội để hoạt động theo luật. Đối với các tổ chức bảo trợ xã hội không có giấy phép kinh doanh, chứng chỉ thanh toán sẽ bị hủy bỏ trong vòng 12 tháng kể từ khi cơ quan bảo trợ xã hội cấp  chứng chỉ thanh toán.

Các cơ sở phúc lợi xã hội phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định để được cấp phép hoạt động.

Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở trợ giúp xã hội

Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở trợ giúp xã hội

Căn cứ theo Điều 26 Nghị định số 103/2017/NĐ-CP ngày 12/09/2017 của Chính phủ, cơ sở trợ giúp xã hội phải đáp ứng các điều kiện sau để được cấp Giấy phép hoạt động:

Đã được thành lập, cấp Giấy chứng nhận thành lập hoặc đã được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật về tổ chức, hoạt động và quản lý hội hoặc doanh nghiệp

Cơ sở trợ giúp xã hội công lập phải được thành lập một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập phải được thành lập và được cấp Giấy chứng nhận thành lập. Tuy nhiên, nếu cơ sở phúc lợi xã hội ngoài công lập có ít hơn 10 đối tượng thì không cần đăng ký giấy chứng nhận thành lập, chỉ cần được thành lập theo quy định của Luật cơ bản và điều hành, quản lý hội hoặc công ty.

Người đứng đầu cơ sở phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; có phẩm chất đạo đức tốt, không mắc tệ nạn xã hội và không thuộc đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã bị kết án mà chưa được xóa án tích

Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là người trưởng thành (đủ 18 tuổi), có khả năng nhận thức và làm chủ hành vi (không bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự, không thuộc trường hợp có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi).

Người có phẩm chất đạo đức tốt, không mắc tệ nạn xã hội và không thuộc đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã bị kết án mà chưa được xóa án tích, về cơ bản được xác định là những người không vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng và không có nguy cơ vi phạm pháp luật cao.

Người đứng đầu cơ sở là người được bổ nhiệm (nếu cơ sở trợ giúp xã hội là cơ sở công lập) hoặc được các thành viên sáng lập lựa chọn (đối với cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập), chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động thường ngày của cơ sở trợ giúp xã hội. Vì vậy, các cá nhân là người đứng đầu cơ sở trợ giúp xã hội phải là các cá nhân đảm bảo các yêu cầu về tư cách chủ thể cũng như tư cách đạo đức.

Có nhân viên trực tiếp tư vấn, chăm sóc đối tượng

Các nhân viên tư vấn, chăm sóc đối tượng có thể là các nhân viên trợ giúp xã hội, hoặc là người lao động thực hiện hoạt động tư vấn, chăm sóc đối tượng. Tuy nhiên, nếu một người là nhân viên trợ giúp xã hội thì phải đáp ứng các điều kiện để thực hiện công việc này.

Cơ sở trợ giúp xã hội phải có nhân viên trực tiếp tư vấn, chăm sóc đối tượng vì đây là chủ thể thực hiện các dịch vụ, nhiệm vụ cơ bản nhất của cơ sở trợ giúp xã hội. Ngoài ra số lượng nhân viên trực tiếp tư vấn, chăm sóc đối tượng có thể được quy định trong Điều lệ, hoặc được cân nhắc phù hợp với quy mô, phạm vi hoạt động của cơ sở trợ giúp xã hội.

Đối với các trường hợp cơ sở trợ giúp xã hội chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng, ngoài các điều kiện trên thì còn phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở trợ giúp xã hội

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook