Điều khiển xe ô tô khi chưa có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Điều khiển xe ô tô khi chưa có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ cần thiết phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia lưu thông trên đường bộ, tuy nhiên, không phải lúc nào người lái xe cũng chấp hành việc mang theo loại giấy tờ này khi tham gia giao thông. Điều khiển xe ô tô khi chưa có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Điều khiển xe ô tô khi chưa có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Bằng lái xe ô tô là gì?

Bằng lái xe ô tô hay còn gọi là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền theo quy định của nhà nước cấp để cho cá nhân Việt Nam, người nước ngoài đủ điều kiện để điều khiển các loại xe ô tô nhất định được ghi trong bằng khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

Hiện nay bằng lái xe ô tô được phân theo hạng gồm: Hạng B1, hạng B2, hạng C, hạng D, hạng E và hạng F. Tùy theo hạng giấy phép lái xe mà người lái xe được phép lái những loại ô tô nhất định khi tham gia giao thông.

Bằng lái xe ô tô là giấy tờ bắt buộc đối với lái xe khi điều khiển xe ô tô tại Việt Nam nên khi có bằng lái xe ô tô mà điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Để giải đáp rõ hơn cho những câu hỏi ở đầu bài viết này thì trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các mức phạt khi không có bằng lái xe ô tô.

Các trường hợp được xác định là lỗi không có bằng lái xe ô tô

Khi điều khiển ô tô tham gia giao thông và bị cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ mà người lái xe không mang theo bằng lái xe thì đến thời hạn giải quyết vụ việc người lái xe vẫn không xuất trình được giấy phép lái xe thì sẽ bị xác định theo lỗi “không có giấy phép lái xe “ khi tham gia giao thông.

Trong trường hợp có bằng lái xe ô tô nhưng khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ và lại điều khiển loại xe không đúng với loại bằng được cấp thì cũng bị xác định và xử phạt tương tự như đối với  lỗi không có giấy phép lái xe.

Ví dụ: Anh A có bằng lái xe ô tô hạng B2 nhưng lại điều khiển xe ô tô hạng C nên trong trường hợp này cũng sẽ bị xác định và xử phạt như đối với  lỗi không có giấy phép lái xe.

Điều khiển xe ô tô khi chưa có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại điểm b Khoản 8 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có Giấy phép lái xe ô tô phù hợp với phương tiện đang điều khiển, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, giấy phép lái xe giả thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Ngoài việc xử phạt đối với người điều khiển phương tiện không có Giấy phép lái xe khi tham gia giao thông, không đáp ứng điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì người chủ phương tiện có hành vi giao xe hoặc để cho người không có Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe tham gia giao thông đường bộ cũng bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm d khoản 17 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP với mức phạt tiền như sau:

– Đối với phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô thì chủ phương tiện nếu là cá nhân bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức.

– Đối với phương tiện là xe ô tô, xe máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thì chủ phương tiện nếu là cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Điều khiển xe ô tô khi chưa có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền? Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook