Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam 2022

Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam 2022

Nhãn hiệu được xem như một tài sản vô hình của doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân. Đăng ký nhãn hiệu sẽ góp phần tạo nên sự uy tín, niềm tin khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

dang-ky-nhan-hieu

Đăng ký nhãn hiệu là gì?

Đăng ký nhãn hiệu là thủ tục hành chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành. Nhãn hiệu được đăng ký dựa trên cơ sở kết quả xem xét đơn của người nộp đơn. Bên cạnh đó, căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình thức và nội dung đơn.

Phân loại các nhãn hiệu

Ngoài cách phân biệt nhãn hiệu dựa trên 2 loại hình chính là đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và dịch vụ thì có thể chia các nhãn hiệu thành 4 loại cụ thể như sau:

Nhãn hiệu tập thể: thuộc sở hữu của một tập thể các nhà sản xuất (có thể là cá nhân hoặc pháp nhân)

Nhãn hiệu chứng nhận: chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hóa, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

Nhãn hiệu liên kết: là các nhãn hiệu tương tự/ trùng nhau do cùng một chủ thể đăng ký dùng cho các sản phẩm/dịch vụ tương tự hoặc có liên quan với nhau.

Nhãn hiệu nổi tiếng: là nhãn hiệu hàng hoá được sử dụng liên tục cho sản phẩm, dịch vụ có uy tín khiến cho nhãn hiệu được biết đến một cách rộng rãi.

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu dành cho doanh nghiệp

Để có thể đăng ký nhãn hiệu thành công cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể tham khảo hướng dẫn như sau:

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa theo mẫu

Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8×8 cm;

Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;

Ủy quyền cho đại diện NPLAW nộp đơn đăng ký nhãn hiệu;

Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Bước 1: Xác định đối tượng và phạm vi xem xét bảo hộ

Xác định các nhóm sản phẩm, dịch của nhãn hiệu, xem xét tính khả thi của việc xem xét bảo hộ của nhãn hiệu và xác định phạm vi không gian địa lý bảo hộ.

Bước 2: Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký bảo hộ của nhãn hiệu

Bao gồm tra cứu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu nhãn hiệu với các nhóm sản phẩm, dịch vụ đã xác định. Để đảm bảo nhãn hiệu có thể đăng kí bảo hộ mà không bị trùng, tương tự hay gây nhầm lẫn, cần tiến hành tra cứu trước nhãn hiệu để không bị từ chối bảo hộ.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ và quy trình cấp văn bằng cho nhãn hiệu trải qua các giai đoạn sau:

Thẩm định hình thức (1 – 2 tháng);

Công bố Đơn trên Công báo (2 tháng);

Thẩm định nội dung (9 –12 tháng);

Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ (1 –2 tháng).

Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn của thủ tục đăng ký nhãn hiệu có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ thuộc vào số lượng đơn nộp vào Cục tại thời điểm thẩm định.

Nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn (ngày ưu tiên). Doanh nghiệp được gia hạn văn bằng bảo hộ và không hạn chế số lần gia hạn.

nhãn hiệu

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định về vấn đề liên quan đến nhãn hiệu. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook