Đăng ký kinh doanh thương mại điện tử, điều kiện và thủ tục năm 2022

Đăng ký kinh doanh thương mại điện tử, điều kiện và thủ tục

Đăng ký kinh doanh thương mại điện tử, điều kiện và thủ tục năm 2022

Kinh doanh thương mại điện tử là hoạt động phổ biến hiện nay. Vậy đăng kí kinh doanh thương mại điện tử cần điều kiện và thủ tục gì? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc.

Đăng ký kinh doanh thương mại điện tử, điều kiện và thủ tục

Thương mại điện tử là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật Thương mại 2005 quy định:

“Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.”

Đông thời, khoản 1 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định, hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.

Như vậy, thương mại điện tử là hoạt động mua bán hàng hoá nhưng thay vì diễn ra trực tiếp thông qua hành vi của các cá nhân, tổ chức thì sẽ diễn ra trên mỗi trường Internet trên các nền tảng là các website bán hàng, mạng viễn thông được đăng ký theo quy định của pháp luật.

Những loại hình thương mại điện tử phổ biến ở Việt Nam.

Căn cứ Điều 25 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, hoạt động thương mại điện tử gồm các hình thức cơ bản sau đây:

– Website thương mại điện tử.

– Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử gồm: Sàn giao dịch thương mại điện tử, website đấu giá trực tuyến, website khuyến mại trực tuyến và các loại website khác.

Đăng ký kinh doanh thương mại điện tử, điều kiện và thủ tục?

Đối tượng được đăng kí kinh doanh thương mại điện tử?

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động TMĐT trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm:

– Thương nhân, tổ chức, cá nhân Việt Nam;

– Cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam;

– Thương nhân, tổ chức nước ngoài có sự hiện diện tại Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, văn phòng đại diện, hoặc thiết lập website dưới tên miền Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh thương mại điện tử bao gồm những gì?

Căn cứ Điều 14 Thông tư 47/2014/TT-BCT hồ sơ đăng kí kinh doanh thương mại bao gồm:

– Đơn đăng ký mẫu TMĐT-1.

– Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/chứng nhận đầu tư (thương nhân) – Bản sao từ sổ gốc/bản sao chứng thực/bản sao xuất trình bản chính để đối chiếu.

– Đề án cung cấp dịch vụ về mô hình tổ chức hoạt động (cung cấp, xúc tiến, tiếp thị dịch vụ, dịch vụ logistics với hàng hoá)…

– Quy chế quản lý hoạt động của website gồm các nội dung: Quy chế hoạt động, cơ chế và thời hạn xử lý khi nhận được phản ánh về việc kinh doanh trái luật.

– Mẫu hợp đồng dịch vụ/thoả thuận hợp tác giữa các bên.

– Điều kiện giao dịch chung.

Thủ tục đăng kí

Thủ tục đăng ký được thực hiện theo Điều 15 Thông tư 47/2014/TT-BCT theo các bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử với các thông tin: Tên, số đăng ký kinh doanh, số quyết định thành lập, lĩnh vực kinh doanh/hoạt động, địa chỉ trụ sở, thông tin liên hệ.

Bước 2: Nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ email đã đăng ký trong thời hạn 03 ngày làm việc.

– Cấp tài khoản đăng nhập.

– Đăng ký lại/bổ sung thông tin nếu bị từ chối/yêu cầu bổ sung thông tin.

Bước 3: Đăng nhập, chọn chức năng đăng ký website, khai báo thông tin và đính kèm hồ sơ như trên.

Bước 4: Nhận phản hồi của Bộ Công Thương trong 07 ngày làm việc về việc có tiếp nhận hay từ chối yêu cầu thì phải khai báo lại/bổ sung thông tin.

Bước 5: Gửi hồ sơ giấy về Bộ Công Thương.

Như vậy, thời gian thực hiện thủ tục này theo quy định sẽ là 10 ngày làm việc. Tuy nhiên, thực tế thời gian này có thể sẽ lâu hơn bởi thời gian nộp, nhận, gửi hồ sơ là những khoản thời gian không thể tính được cụ thể.

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép

– Thực hiện online tại Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử.

– Nộp hồ sơ giấy về Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương sau khi nhận được thông báo xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Lợi ích của thương mại điện tử

Đối với người bán

– Giúp giảm chi phí vận hành: Thay vì việc phải thuê mặt bằng, nhân viên bán hàng, nhân viên giám sát, có kho hàng lớn thì một trang thương mại điện tử đã giúp người bán tiết kiệm được hầu hết các chi phí này.

– Tiếp cận người tiêu dùng dễ dàng hơn: Nhờ có thương mại điện tử, thay vì người tiêu dùng phải đến trực tiếp cửa hàng để xem xét sản phẩm, dịch vụ thì hoàn toàn có thể tiếp cận sản phẩm, hàng hoá trên các trang thương mại điện tử.

Đối với người mua

– Đặt mua sản phẩm dễ dàng hơn: Người tiêu dùng hoàn toàn có thể lựa chọn và mua hàng ở bất cứ đâu chỉ cần có internet, thông qua máy tính, điện thoại… Đồng thời, người mua cũng có thể phân loại, so sánh, sắp xếp hàng hoá theo giá tiền, tính năng… và đặt mua chỉ bằng một cú click chuột.

– Giảm chi phí đi lại, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông.

– Với việc show trực tiếp giá cả, thành phần… của hàng hoá, dịch vụ trên các sàn thương mại điện tử, người mua có nhiều lựa chọn hơn trong việc quyết định mua hay không mua loại hàng hoá, dịch vụ mà mình có nhu cầu.

Trên đây là những quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh thương mại điện tử, điều kiện và thủ tục Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook