Thủ tục đăng ký khai sinh năm 2023

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh năm 2023

Thủ tục đăng ký khai sinh năm 2023

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh năm 2023

 Đăng kí khai sinh là gì?

Đăng ký khai sinh là đăng kí sự kiện sinh (ra đời) cho đứa trẻ mới được sinh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng kí khai sinh là Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người mẹ có hộ khẩu thường trú hoặc nơi đứa trẻ sinh ra. Trường hợp đặc biệt có thể đăng kí khai sinh tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người mẹ đăng kí tạm trú.

Giấy tờ cần thiết cho việc đăng kí khai sinh gồm: 1) Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi đứa trẻ sinh ra cấp. Trường hợp sinh con ở ngoài cơ sở y tế phải có xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thật.

Thủ tục đăng ký khai sinh năm 2023

Người được quyền đi đăng ký khai sinh cho trẻ là người có trách nhiệm (cha, mẹ; ông hoặc bà hoặc người thân thích khác; cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ).

Hồ sơ cần chuẩn bị, gồm:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh.
  • Bản chính giấy chứng sinh.
  • Bản sao giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
  • Bản sao CMND hoặc thẻ CCCD của bố mẹ trẻ (nếu có).
  • Người đi khai sinh cho trẻ phải xuất trình được giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc CMND hoặc thẻ CCCD hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh.

Tùy theo địa phương, UBND cấp xã sẽ yêu cầu đối chiếu một số tài liệu để xác minh sự chính xác của thông tin được người đi đăng ký khai sinh cung cấp.

Đối với trẻ không có giấy chứng sinh, phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh con. Nếu không có người làm chứng thì phải có văn bản cam đoan.

Trường hợp trẻ bị bỏ rơi thì cần có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với trẻ sinh ra do việc mang thai hộ thì cần cung cấp giấy tờ chứng minh việc này.

Thủ tục làm đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Nếu trẻ sinh ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam thì xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ – con, nếu có.

Trường hợp cha hoặc mẹ, hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Nếu cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở nước ngoài mà người đó là công dân.

Nếu trẻ sinh ở nước ngoài, về cư trú tại Việt Nam thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh trẻ cư trú tại Việt Nam (như hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh)…

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Thủ tục đăng ký giấy khai sinh năm 2023. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook