Slogan là gì? Đăng ký bảo hộ slogan như thế nào?

Slogan là gì? Đăng ký bảo hộ slogan như thế nào?

Slogan chắc hẳn mọi người không còn xa lạ mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng đều sử dụng, đây là một phần trong bộ nhận diện thương hiệu, giúp khách hàng ấn tượng và nhớ về doanh nghiệp. Vậy slogan là gì và slogan có được pháp luật cho phép đăng ký bảo hộ hay không ?

Slogan là gì? Đăng ký bảo hộ slogan như thế nào?

Slogan là gì?

Slogan thường được hiểu là một câu văn ngắn chứa đựng thông điệp mô tả tính chất của một thương hiệu, slogan thường diễn tả một lời hứa, giá trị cốt lõi, hướng phát triển sản phẩm của doanh nghiệp hay chính là “khẩu hiệu tiếp thị” của các doanh nghiệp.

Ví dụ: Slogan của một số doanh nghiệp nổi tiếng như Viettel là “Hãy nói theo cách của bạn” hoặc của Vinphone là ”Không ngừng vươn xa”,…

Slogan có được đăng ký bảo hộ hay không?

Hiện nay, trong các văn bản về Sở hữu trí tuệ vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về việc đăng ký bảo hộ slogan.

Tuy nhiên, không có nghĩa là nó không được pháp luật bảo hộ. Về bản chất thì slogan được thể hiện dưới dạng từ ngữ, vì thế nó hoàn toàn có thể được bảo hộ như một nhãn hiệu nếu như đáp ứng được các điều kiện bảo hộ theo quy định Luật sở hữu trí tuệ.

Như vậy, để đăng ký slogan độc quyền, thì chúng ta nên lồng ghép slogan vào trong nhãn hiệu hoặc đăng ký riêng như đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông thường.

Tại sao nên đăng ký bản quyền slogan?

Thực hiện đăng ký bảo hộ slogan giúp doanh nghiệp được nhà nước thừa nhận quyền đối với slogan. Từ đó doanh nghiệp có thể:

 • Độc quyền sử dụng slogan
 • Chuyển giao quyền sử dụng cho chủ thể khác
 • Góp vốn bằng quyền đối với slogan
 • Ngăn chặn các việc sử dụng slogan trùng, gây nhầm lẫn ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp
 • Có căn cứ để yêu cầu xử lý đối với hành vi xâm phạm quyền đối với slogan

Đăng ký bảo hộ slogan như thế nào?

Bước 1: Sáng tạo, thiết kế slogan cần đăng ký

Trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ slogan, khách hàng nên lựa chọn slogan mình muốn đăng ký và tiến hành thiết kế hình ảnh cho slogan (nếu có)

Bước 2: Tra cứu khả năng bảo hộ của slogan

Bước tra cứu, đánh giá khả năng đăng ký cho slogan là một bước rất quan trọng để xác định xem slogan muốn đăng ký có khả năng bảo hộ hay không?

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ đăng ký bảo hộ slogan

Để tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • 02 tờ khai đăng ký bảo hộ slogan, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;
 • 05 Mẫu nhãn hiệu slogan kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc.
 • Chứng từ nộp lệ phí nếu nộp thông qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển khoản trực tiếp cho Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu;
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên);
 • Giấy ủy quyền (Nếu nộp đơn đăng ký thông qua người đại diện).

Sau khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp cần theo dõi sát sao quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ của từng bước để có biện pháp khắc phục tình trạng bị giải quyết chậm trễ.

Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký slogan

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký slogan tới cơ quan đăng ký, hồ sơ sẽ được các chuyên viên thẩm định trong khoảng thời gian từ 18 – 24 tháng, các giai đoạn thẩm định khác nhau sẽ có thông báo khác nhau gửi tới chủ sở hữu đăng ký.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận bảo hộ slogan

Trường hợp hồ sơ đăng ký đáp ứng đầy đủ các điều kiện, quy định pháp luật về thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ có trách nhiệm cấp văn bằng văn bằng bảo hộ cho slogan.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Slogan là gì? Đăng ký bảo hộ slogan như thế nào? Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook