Đại lý làm thủ tục hải quan là gì ? Điều kiện kinh doanh đại lý làm thủ tục hải quan năm 2022

đại lý hải quan

Đại lý làm thủ tục hải quan là gì ? Điều kiện để kinh doanh đại lý làm thủ tục hải quan được pháp luật quy định như thế nào ? Bài viết dưới đây của Luật Nam Sơn sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Đại lý làm thủ tục hải quan

Đại lý làm thủ tục hải quan là gì ?

Đại lý làm thủ tục hải quan là một trong những Người khai hải quan. Đại lý làm thủ tục hải quan phải là doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và phải thay mặt người có hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (chủ hàng) thực hiện việc khai hải quan; nộp, xuất trình bộ hồ sơ hải quan có liên quan đến lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định và thực hiện toàn bộ hoặc một phần các công việc liên quan đến thủ tục hải quan theo thỏa thuận trong hợp đồng ký với chủ hàng.

Điều kiện thành lập Đại lý làm thủ tục hải quan năm 2022

Để trở thành đại lý hải quan, tổ chức phải là một trong các loại hình doanh nghiệp, và phải có ít là 01 nhân viên được đào tạo và được cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan, cụ thể theo Điều 20 Luật Hải quan 2014:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành, nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa hoặc đại lý làm thủ tục hải quan;
 • Có nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan;
 • Có hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng điều kiện để thực hiện khai hải quan điện tử và các điều kiện khác theo quy định.

Về điều kiện chủ thể kinh doanh: Doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy đinh Luật Doanh nghiệp năm 2014, Luật Hải quan 2014 và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành, nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa hoặc đại lý làm thủ tục hải quan thì có quyền kinh doanh dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan.

Về điều kiện nhân sự: Doanh nghiệp phải có nhân viên đại lý làm thủ tục hải có trình độ cao đẳng kinh tế, luật, kỹ thuật trở lên; có chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan và được cơ quan hải quan cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan.

Về điều kiện cơ sở vật chất: Doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng và hạ tầng công nghệ thông tin để thực hiện hoạt đồng ngành nghề kinh doanh về  khai hải quan điện tử và các điều kiện khác theo quy định.

Hồ sơ đăng kí làm đại lý hải quan

Để đăng kí làm địa lý hải quan, doanh nghiệp nộp hồ sơ Đề nghị công nhận đủ điều kiện làm đại lý làm thủ tục hải quan bao gồm các thành phần sau đây:

 • Văn bản đề nghị công nhận đủ điều kiện hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan (mẫu 04 kèm theo Thông tư 12/2015/TT-BTC);
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài;
 • Các Giấy tờ, tài liệu về chứng từ do Giám đốc đại lý làm thủ tục hải quan ký tên, đóng dấu xác nhận về đăng ký đại lý hải quan;
 • Hồ sơ đề nghị cấp mã số nhân viên đại lý bao gồm:
  • Đơn đề nghị cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan theo mẫu số 07 ban hành kèm Thông tư này: 01 bản chính;
  • Bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng thuộc các chuyên ngành luật, kinh tế, kỹ thuật: 01 bản chụp;
  • Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan: 01 bản chụp. Trường hợp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan quá thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp thì nộp bổ sung 01 bản chụp giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo bổ sung kiến thức pháp luật hải quan được cấp trong thời gian ba (03) năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân trong trường hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đưa vào vận hành: 01 bản chụp;
  • Một (01) ảnh màu 2x3cm được chụp trong thời gian 06 (sáu) tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

Lưu ý: Các chứng từ trong hồ sơ cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan trên đây là chứng từ của từng nhân viên thuộc danh sách đề nghị cấp mã số.

Các chứng từ bản chụp phải được người đại diện theo pháp luật của đại lý làm thủ tục hải quan ký tên, đóng dấu xác nhận hoặc do cơ quan có thẩm quyền công chứng hoặc chứng thực

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan sẽ ra quyết định công nhận đại lý làm thủ tục hải quan, cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan và cập nhật vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan nếu hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Nam Sơn về Đại lý làm thủ tục hải quan là gì ? Điều kiện kinh doanh đại lý làm thủ tục hải quan. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook