Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên năm 2022

dkien-thanh-lap-tnhh

Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên năm 2022

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Để thành lập được loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, chủ sở hữu công ty phải đáp ứng các điều kiện do pháp luật quy định cụ thể.

dkien-thanh-lap-tnhh

Về chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên

Những đối tượng không đáp ứng điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên: cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cá nhân tổ chức làm việc trong quân đội, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự…

Về tên công ty TNHH một thành viên

Tên công ty là điều kiện để thành lập công ty TNHH 1 thành viên đầu tiên mà bạn cần lưu ý. Tên công ty đại diện cho sự hiện diện của doanh nghiệp, là căn cứ để khách hàng, các cơ quan có thẩm quyền nhận biết được doanh nghiệp của mình. Quy tắc đặt tên công ty TNHH 1 thành viên được quy định như sau:

 • Phải có tên loại hình doanh nghiệp, cụ thể là “Công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “Công ty TNHH”;
 • Tên phải được viết bằng chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.;
 • Tên công ty phải được gắn tại trụ sở chính của công ty, tại các chi nhánh, văn phòng ngoài công ty thuộc quyền sở hữu của công ty;
 • Tên của công ty sau khi thiết lập phải được công khai minh bạch trên các chứng từ, hóa đơn phát hành.

Ngoài ra, để tên công ty vừa đặt đủ điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên, bạn cũng cần lưu ý thêm:

 • Không đặt tên trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác;
 • Tên công ty không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc;
 • Tên công ty không được sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị khác.

Về ngành nghề đăng ký kinh doanh củacông ty TNHH một thành viên

Quy định về ngành nghề kinh doanh, Luật doanh nghiệp có nêu rõ công ty được phép kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm. Khi quyết định kinh doanh, doanh nghiệp cần có giấy phép đăng ký ngành nghề kinh doanh có dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Các ngành nghề không được phép kinh doanh bao gồm: 

 • Sản phẩm là chất nổ, chất phóng xạ, chất độc.
 • Ma túy
 • Vũ khí, đạn, quân trang quân dụng và các phương tiện kỹ thuật quân sự khác.
 • Cờ bạc, cá độ.
 • Mại dâm, tổ chức mai dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em.
 • Hiện vật thuộc di tích lịch sử, cấm khai thác.
 • Hóa chất độc hại, hóa chất cấm.
 • Sản phẩm có tính kích thích phản động, mê tín dị đoan, ảnh hưởng đến việc giáo dục nhân cách.
 • Động, thực vật hoang dã, quý hiếm đang được bảo tồn, động vật trong sách đỏ.
 • Đồ chơi, vật dụng có hại trong quá trình giáo dục nhân cách, sức khỏe, an ninh trật tự xã hội.
 • Môi giới hôn nhân trong và ngoài nước.

Về địa điểm đủ điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên

Theo Luật doanh nghiệp 2020, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp phải là địa điểm đã được đăng ký và công khai tại Cổng thông tin doanh nghiệp Việt Nam, không được phép đăng ký địa chỉ kinh doanh tại các khu chung cư. Địa chỉ trụ sở trên giấy đăng ký phải mang tính công khai, minh bạch và khớp với địa chỉ kinh doanh thực tế.

Vốn điều lệ và vốn pháp định khi thành lập công ty TNHH một thành viên

Vốn điều lệ cũng là một trong những điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên bắt buộc phải có. Doanh nghiệp khi bắt đầu thành lập cần phải có vốn điều lệ. Vốn điều lệ là căn cứ nhằm xác định mức lệ phí môn bài hàng năm.  Mức vốn điều lệ hiện nay được chia thành 2 nhóm chính tương ứng với mức lệ phí môn bài khác nhau:

 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống: lệ phí môn bài là 3 triệu đồng/năm.
 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ: lệ phí môn bài là 2 triệu đồng/năm.

Thời gian góp vốn điều lệ được quy định trong Luật doanh nghiệp 2020 là 90 ngày kể từ thời điểm đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Quá thời hạn mà doanh nghiệp chưa góp đủ vốn sẽ phải chịu mức phạt, đồng thời phải điều chỉnh lại số vốn góp.

Về người đại diện đáp ứng đúng điều kiện thành lập Công ty TNHH một thành viên

Đối với công ty TNHH một thành viên có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty sẽ quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi  Luật sư Hà, Luật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook