Công ty ký hợp đồng thử việc với NLĐ 2 lần cùng 1 công việc được không?

Công ty ký hợp đồng thử việc với NLĐ 2 lần cùng 1 công việc được không? Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Công ty ký hợp đồng thử việc với NLĐ 2 lần cùng 1 công việc được không?

Công ty ký hợp đồng thử việc với NLĐ 2 lần cùng 1 công việc được không?

Theo Điều 25 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

– Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

– Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

– Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

– Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, theo quy định nêu trên, công ty chỉ được ký hợp đồng thử việc 1 lần đối với một công việc và tùy theo tính chất và mức độ phức tạp của công việc mà hai bên thỏa thuận thời gian thử việc phù hợp. 

Ký hợp đồng thử việc 2 lần cùng 1 công việc bị phạt thế nào?

Tại Điều 10 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành vi vi phạm quy định thử việc như sau:

– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

+ Yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng;

+ Không thông báo kết quả thử việc cho người lao động theo quy định.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

+ Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

+ Thử việc quá thời gian quy định;

+ Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

+ Không giao kết hợp đồng lao động với người lao động khi thử việc đạt yêu cầu đối với trường hợp hai bên có giao kết hợp đồng thử việc.

Lưu ý:  Mức phạt tiền quy định đối với các hành vi vi phạm nêu trên là mức phạt đối với cá nhân Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Như vậy, trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thực hiện hành vi ký hợp đồng thử việc hai lần với cùng một công việc thì có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng, trường hợp người sử dụng lao động là tổ chức thực hiện hành vi vi phạm này thì có mức phạt tiền là 4 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, người sử dụng lao động thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc trả đủ tiền lương của công việc đó cho người lao động.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Công ty ký hợp đồng thử việc với NLĐ 2 lần cùng 1 công việc được không? Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook