Công ty hợp danh là gì ? Được thành lập như thế nào ?

công ty hợp danh được thành lập như thế nào

Công ty hợp danh là một loại hình doanh nghiệp thường được lựa chọn khi các ngành, nghề kinh doanh yêu cầu bắt buộc đối với loại hình doanh nghiệp này. Như vậy có thể thấy việc lựa chọn hoạt động theo mô hình hợp danh không phải là phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi cần thành lập, quy trình và thủ tục đăng ký như thế nào ? Luật Nam Sơn sẽ hướng dẫn các bạn trong nội dung dưới đây.

công ty hợp danh được thành lập như thế nào

Công ty hợp danh là gì ?

Công ty hợp danh là một hình thức tổ chức kinh doanh, trong đó có ít nhất 02 người cùng góp vốn và danh nghĩa để hoạt động kinh doanh dưới một tên chung và cùng liên đới chịu trách nhiệm vô hạn trước các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản phát sinh từ các hoạt động kinh doanh.

Trên thực tế, mô hình công ty hợp danh được thành lập trong dòng họ gia đình hoặc giữa những người có quan hệ thân thiết. Do tính chất liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên các thành viên phải thật sự hiểu biết, thực sự tin tưởng nhau.

Điều kiện thành lập công ty hợp danh

Việc thành lập công ty hợp danh dựa trên cơ sở hợp đồng giữa các thành viên. Hợp đồng có thể được lập thành văn bản, tuy nhiên không phải là bắt buộc. Các bên có thể thỏa thuận miệng về việc giao kết hợp đồng thành lập công ty.

Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định, để thành lập công ty hợp danh cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung.
 • Thành viên hợp danh phải là cá nhân và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Với thành viên góp vốn có thể là tổ chức, cá nhân và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp.
 • Cá nhân tham gia thành lập công ty không thuộc một trong các trường hợp không được phép thành lập doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty hợp danh gồm những gì?

Điều 22 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp danh bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ: Căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên; (Bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự đối với thành viên là tổ chức nước ngoài).
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Nộp hồ sơ thành lập công ty hợp danh ở đâu ?

Hiện nay, tổ chức, cá nhân thành lập công ty hợp danh có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp trực tuyến trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Trường hợp đăng ký trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng: Người nộp hồ sơ kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Phí, lệ phí thành lập công ty hợp danh

 • Lệ phí đăng ký doanh nghiệp: 100.000 đồng (theo Thông tư 47/2019/TT-BTC)
 • Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: 100.000 đồng.
 • Phí kê khai và nộp lệ phí môn bài:
  • Vốn điều lệ từ dưới 10 tỷ, lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng/năm.
  • Vốn điều lệ trên 10 tỷ, lệ phí môn bài là 3.000.000 đồng/năm.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Nam Sơn về CÔNG TY HỢP DANH LÀ GÌ ? ĐƯỢC THÀNH LẬP NHƯ THẾ NÀO ? Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook