Xử lý công trình quảng cáo không có giấy phép xây dựng như thế nào?

Xử lý công trình quảng cáo không có giấy phép xây dựng như thế nào?

Xử lý công trình quảng cáo không có giấy phép xây dựng như thế nào?

Công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của Luật này, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014. Vậy công trình quảng cáo không có giấy phép xây dựng có vi phạm pháp luật không? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

Xử lý công trình quảng cáo không có giấy phép xây dựng như thế nào?

Công trình quảng cáo không có giấy phép xây dựng có vi phạm pháp luật không?

Căn cứ tại Điều 31 Luật Quảng cáo 2012 quy định về cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo như sau:

“Điều 31. Cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo

1. Việc xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, biển hiệu, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có trước phải tuân theo quy định của Luật này, quy định khác của pháp luật có liên quan và quy hoạch quảng cáo ngoài trời của địa phương.

2. Việc xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, biển hiệu, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có sẵn phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương trong những trường hợp sau đây:

a) Xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có diện tích một mặt từ 20 mét vuông (m2) trở lên;

b) Xây dựng biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 mét vuông (m2) kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn;

c) Bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 mét vuông (m2) trở lên.

Việc thực hiện việc quảng cáo dù là độc lập hay là gắn với công trình xây dựng sẵn có thì cũng cần đặt theo đúng quy định của pháp luật và một số trường hợp theo quy đinh còn cần phải xin giấy phép lặp đặt biển hiệu quảng cáo như thực hiện việc quảng cáo đó ngoài trời mà có diện tích một bên của biển hiệu đó từ 20 mét vuông trở lên.

Do đó, việc xây dựng thêm biển quảng cáo trong trường hợp anh đề cập là xây dựng không có giấy phép xây dựng là trái với pháp luật quy định.

Công trình quảng cáo không có giấy phép xây dựng bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ điểm b, khoản 7; điểm b, khoản 13, Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng thì hành vi xây dựng công trình quảng cáo không có giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt như sau:

– Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau: Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng;

– Xử phạt đối với hành vi đã bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng mà tái phạm nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự như sau: Phạt tiền từ 140.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng.

Lưu ý: Đây là mức phạt tiền áp dụng đối với tổ chức có hành vi vi phạm. Đối với cá nhân có hành vi vi phạm về việc xây dựng công trình quảng cáo không có giấy phép xây dựng thì mức phạt tiền sẽ bằng ½ mức phạt tiền áp dụng đối với tổ chức.

Như vậy, xây dựng công trình quảng cáo mà không có giấy phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; trường hợp tái phạm nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt từ 140.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng.

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là Buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định tại điểm c, khoản 15, Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Xử lý công trình quảng cáo không có giấy phép xây dựng như thế nào?. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook