Cộng tác viên là gì? Ký hợp đồng cộng tác viên năm 2022

Cộng tác viên là gì? Ký hợp đồng cộng tác viên năm 2022

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số kiến thức pháp luật cần biết cho những ai có ý định ứng tuyển vị trí cộng tác viên.

Cộng tác viên là gì? Ký hợp đồng cộng tác viên năm 2022

Cộng tác viên là gì?

Các quy định của pháp luật hiện không định nghĩa cộng tác viên là gì. Cộng tác viên được hiểu đơn giản là những người làm việc tự do, không trực thuộc hệ thống nhân viên chính thức của bất kỳ doanh nghiệp nào. Những người này thường không bị gò bó về thời gian, không gian làm việc.

Thông thường, cộng tác viên chỉ hợp tác với doanh nghiệp trong một thời gian nhất định. Họ có thể hợp tác làm việc cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân cùng lúc, miễn đáp ứng yêu cầu công việc của bên thuê cộng tác viên.

Công việc của cộng tác viên là gì?

Với nhiều người, công việc cộng tác viên được xem là nghề tay trái nhưng với một số khác thì đây lại là nghề kiếm ra thu nhập chính của họ. Hiện nay có một số công việc thường xuyên tuyển cộng tác viên với thu nhập khác ổn định như: cộng tác viên viết bài, cộng tác viên bán hàng online, cộng tác viên dịch thuật,…

Thuê cộng tác viên thì ký hợp đồng gì?

Khi tuyển dụng cộng tác viên, chắc hẳn doanh nghiệp đều quan tâm xe ký loại hợp  động phải ký với cộng tác viên là gì để tạo cơ sở pháp lý đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Hiện nay, khi thuê cộng tác viên, doanh nghiệp có thể thỏa thuận ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng dịch vụ, tùy vào nhu cầu.

Ký hợp đồng lao động

Nếu có nhu cầu quản lý, điều hành, giám sát trực tiếp việc thực hiện công việc của cộng tác viên, các bên có thể ký hợp đồng lao động.

Khoản 1 Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2019 đã nêu rõ:

1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Nếu tiến hành ký hợp đồng lao động, giữa cộng tác viên và doanh nghiệp sẽ ràng buộc rất nhiều quyền và nghĩa vụ với nhau. Tương ứng với quyền được giám sát, điều hành người lao động thực hiện công việc, doanh nghiệp cũng phải tạo điều kiện để người lao động được thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật lao động như nghỉ phép, nghỉ việc riêng,…

Ký hợp đồng dịch vụ

Điều 513 Bộ luật Dân sự quy định về hợp đồng dịch vụ như sau: “Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.”

Đối tượng của hợp đồng dịch vụ là công việc có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Với loại hợp đồng này, cộng tác viên được thoải mái, linh hoạt trong việc thực hiện công việc, miễn sao hoàn thành nhiệm vụ được giao thì sẽ được nhận thù lao từ doanh nghiệp.

Thời hạn của hợp đồng cộng tác viên 

Dù ký hợp đồng lao động hay hợp đồng dịch vụ với cộng tác viên thì pháp luật đều tôn trọng thỏa thuận của các bên về thời hạn thực hiện hợp đồng.

Với hợp đồng lao động, cộng tác viên và doanh nghiệp có thể chọn ký một trong 02 loại hợp đồng:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Nếu thời gian thực hiện công việc theo hợp đồng lao động nhiều hơn 36 tháng.

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Nếu thời gian thực hiện công việc theo hợp đồng lao động từ 36 tháng trở xuống.

Với hợp đồng dịch vụ: Các bên tự do thỏa thuận thời hạn bởi Bộ luật Dân sự 2015 không giới hạn về nội dung này.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Cộng tác viên là gì? Ký hợp đồng với công tác viên năm 2022 Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook