Cộng hòa là gì? Các vấn đề liên quan đến cộng hòa năm 2022

Cộng hòa

Cộng hòa là gì? Các vấn đề liên quan đến cộng hòa năm 2022

Cộng hòa

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe đến từ “cộng hòa”. Thế nhưng lại không nhiều người hiểu về vấn đề này. Vậy công hòa là gì? Những vấn đề cần lưu ý như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Cộng hòa là gì

Cộng hòa là một hình thức nhà nước mà trong đó người đứng đầu nhà nước do công dân bầu ra theo chế độ bầu cử nhất định, đảm bảo quyền dân chủ, bình đẳng và tập quyền của công dân. Đây là hình thức nhà nước chú trọng việc quyền tự do, bình đẳng hợp pháp của công dân và đặt lợi ích của công dân lên hàng đầu.

Chính thể cộng hòa khác với chính thể quân chủ đó là cách thức thiết lập người đứng đầu nhà nước, người đứng đầu nhà nước trong chính thể quân chủ là thực hiện chế độ cha truyền con nối.

Phân loại chính thể cộng hòa

Hiện nay có các loại chính thể cộng hòa sau

  • Chính thể cộng hòa tổng thống

Đây là hình thức chính thể cộng hòa  mà trong đó nguyên thủ quốc gia là Tổng thống. Tổng thống sẽ do nhân dân hay còn gọi là cử tri trực tiếp bỏ phiếu bầu ra. Tổng thống là người đứng đầu nhà nước vừa là người đứng đấu Chính phủ. Điển hình nhất cho hình thức này chính là Chế độ cộng hòa Tống thống Hoa Kỳ.

Và một trong những yếu tố thể hiện mô hình chính thể nhà nước cộng hòa đó chính là Tổng thống được bầu cử độc lập với cơ quan Nghị viện, tức là người có thẩm quyền bầu Tổng thống là nhân dân cả nước chứ không cần thông qua cơ quan Nghị viện hay bầu cử cùng với cơ quan Nghị viện.

Hình thức bầu cử này được hiện qua việc nhân dân cử tri cả nước sẽ bầu ra người đại diện của mình tham gia vào đại cử tri và đại cử tri chính là người bầu ra Tổng thống. Hiện nay trên thế giới đếm đến thời điểm hiện tại có 42 nước có chính thể cộng hòa Tổng thống.

  • Chính thể cộng hòa nghị viện

Đặc điểm chính của mô hình này chính là quyền lực không còn tập trung lớn vào Tổng thống nữa mà thay vào đó quyền lực chính trị tập trung vào Thủ tướng bởi Thủ tướng là người quyết định và chịu trách nhiệm về mọi vấn đề liên quan đến đường lối chính trị của Chính phủ. Hay còn được hiểu là Thủ tướng chính phủ là người thủ lĩnh của Đảng cầm quyền – đảng chiếm đa số ghế trong Nghị viện.

Đây là mô hình của nền cộng hòa thứ tư của Pháp tính từ năm 1946 đến 1958 và hiện nay đang tồn tại ở Italia, Liên bang Đức, Liên bang Áo…

Mô hình nhà nước này quyền lực sẽ tập trung vào Nghị viện, cụ thể người đứng đầu chính là Thủ tướng có quyền quyết định những vấn đề quan trọng của một quốc gia. Và Tổng thống có những quyền lực khác mờ nhạt, hầu như có thể không cần tồn tại hoặc tồn tại nhưng khá “bù nhìn”. Đồng thời chúng ta cũng nhận ra tại mô hình này thì quyền lực không bị phân chia quyền lực thành 03 nhánh quyền lực giống bên mô hình nhà nước cộng hòa Tổng thống.

  • Chính thể cộng hòa Hồi giáo

Với mô hình này thì hiện nay trên thế giới chỉ tồn tại 03 nhà nước đang áp dụng chế độ mô hình nhà nước này cụ thể là Iran, Irac và Apganistan. Bởi đặc điểm chính của mô hình này chính là chỉ áp dụng cho những quốc gia nào sùng bái đạo Hồi giáo làm quốc đạo của quốc gia.

Việc xác lập nguyên tắc tất cả quyền lực nhà nước xuất phát từ nhân dân, quyền lực nhà nước được phân chia thành ba nhánh quyền lực giống như hai hình thức chính thể trên là lập pháp, hành pháp và tư pháp. Việc ban hành hiến pháp , xác lập chế độ dân chủ đa nguyên đều sẽ được lấy ý kiến từ nhân dân bằng cách trưng cầu. Tuy nhiên, những điều luật, quy định đều dựa theo kinh Coran để sử dụng trong Hiến pháp, bắt buộc người dân không được trái với tinh thần của kinh Coran và chủ quyền tối cao của nhà nước thuộc về thánh Ahla.

  • Chính thể cộng hòa lưỡng tính

Chính thể cộng hòa lưỡng tính đực hiểu là một quốc gia có sự kết hợp của các yếu tố của chính thể cộng hòa Nghị viện và cộng hòa Tổng thống. Trên thế giới hiện nay có một số quốc gia còn đang tồn tại như Pháp, Nga, Hàn Quốc, Singapor, Phần Lan, Bồ Đào Nha, Ai len, Ai-xơ-Len,…đặc biệt trong đó là Pháp và Nga, hai nhà nước lớn nhất nhì trên thế giới.

Đây là sự kết hợp của hai mô hình nhà nước cộng hòa nên Tổng thống chỉ đứng đầu nhà nước chứ không đứng đầu chính phủ mà thay vào đó chính phủ sẽ do Thủ tướng đứng đầu, đây là yếu tố thể hiện mô hình nhà nước cộng hòa Nghị viện.

  • Chính thể cộng hòa xã hội chủ nghĩa

Đặc điểm chung của hình thức chỉnh thể cộng hòa Xã hội chủ nghĩa là xây dựng nhà nước dựa trên các nguyên tắc về việc quy định quyền lực sẽ thuộc về toàn bộ nhân dân, mọi quyền lợi đều vì nhân dân, đảm bảo nhân dân là người làm chủ đất nước. Đồng thời nhân dân giao quyền lực cho nhà nước quản lý và thực thi, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản.

Hiến pháp tại mô hình này cũng quy định về ba nhánh quyền lực lập pháp, hành pháp và tư pháp nhưng không có sự đối kháng, kiềm kẹp lẫn nhau mà là hoạt động độc lập nhưng hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong mọi vấn đề đời sống xã hội.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Cộng hòa là gì? Các vấn đề liên quan đến cộng hòa năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook