Con nuôi bị cha mẹ nuôi từ mặt thì có được hưởng di sản thừa kế không?

Con nuôi bị cha mẹ nuôi từ mặt thì có được hưởng di sản thừa kế không?

Con nuôi bị cha mẹ nuôi từ mặt thì có được hưởng di sản thừa kế không? Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Con nuôi bị cha mẹ nuôi từ mặt thì có được hưởng di sản thừa kế không?

Từ mặt là gì?

“Từ mặt” là từ ngữ mà người dân thường sử dụng để chỉ mối quan hệ bị xung đột trong gia đình, thông thường xảy ra trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Khi con cái hư hỏng đến mức cha mẹ không thể quản lý và dạy dỗ thì kết quả sẽ là cha mẹ không muốn nhận con cái và muốn cắt đứt quan hệ với con cái (hay còn gọi là “từ mặt”). Tuy nhiên, cần lưu ý đây chỉ là cách gọi thông thường mà chúng ta hay dùng, còn pháp luật không điều chỉnh về hành vi này cũng như không có điều luật nào quy định về việc này.

Con nuôi bị cha mẹ nuôi từ mặt thì có được hưởng di sản thừa kế không?

Hiện nay theo quy định tại Điều 25 Luật Nuôi con nuôi 2010 có quy định về các căn cứ dẫn đến việc chấm dứt việc nuôi con nuôi như sau:

Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

– Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

– Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

– Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

– Vi phạm các hành vi bị cấm như lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em; Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi; Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi; Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi…

Đồng thời theo quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, thì việc chấm dứt mối quan hệ cha mẹ nuôi với con nuôi được xác định dựa trên quyết định của Tòa án. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ nuôi và con nuôi cũng chấm dứt từ ngày quyết định của Tòa án có hiệu lực.

Như vậy, có thể hiểu căn cứ chấm dứt quan hệ con nuôi được xác định dựa trên Điều 25 Luật Nuôi con nuôi, nhưng để pháp luật công nhận thì cha mẹ nuôi cần gửi yêu cầu đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để Tòa án xem xét và công nhận chấm dứt mối việc nuôi con nuôi.

Do đó, mặc dù vợ chồng bạn đã thông báo với mọi người về việc từ mặt con nuôi thì pháp luật cũng không công nhận hành vi này, trên thực tế mối quan hệ của vợ chồng bạn và con nuôi vẫn đang tồn tại và được pháp luật công nhận. Bởi vậy, trong trường hợp này người con nuôi kia vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế của vợ chồng bạn nếu như thừa kế theo pháp luật. Còn đối với trường hợp thừa kế theo di chúc, khi vợ chồng bạn chưa chấm dứt mối quan hệ nhận nuôi theo quy định pháp luật mà không muốn con nuôi bị từ mặt hưởng di sản thì vợ chồng bạn có thể lập di chúc để truất quyền hưởng di sản thừa kế của con nuôi.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Con nuôi bị cha mẹ nuôi từ mặt thì có được hưởng di sản thừa kế không? Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook