Con bao nhiêu tuổi thì vợ chồng mới được ly hôn 2022?

Con bao nhiêu tuổi thì vợ chồng mới được ly hôn 2022?

Pháp luật cấm chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai, mới sinh con để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của vợ và con. Vậy con bao nhiêu tuổi thì chồng được ly hôn?

con-bao-nhieu-tuoi-thi-chong-duoc-ly-hon

Chồng được ly hôn sau khi vợ sinh bao lâu?

Về quyền được ly hôn, căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định, người có quyền yêu cầu Tòa án ly hôn gồm:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người. Trong đó:

+ Vợ, chồng cùng yêu cầu ly hôn (ly hôn thuận tình): Khi hai bên đều tự nguyện ly hôn, cùng yêu cầu Tòa án giải quyết việc chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng như đã thỏa thuận được về việc chia tài sản chung vợ, chồng; giành quyền nuôi con…

+ Vợ hoặc chồng (gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên hay ly hôn đơn phương): Chỉ có một trong hai bên yêu cầu ly hôn mà Tòa án hòa giải không thành và có căn cứ khiến cuộc hôn nhân trở nên trầm trọng, không thể sống chung với nhau hoặc khi một bên bị Tòa tuyên bố mất tích…

– Cha, mẹ hoặc người thân thích khác: Vợ hoặc chồng bị tâm thần/bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ hành vi, là nạn nhân bạo lực gia đình do người kia gây ra ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

Như vậy, khi muốn ly hôn, vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ, chồng đều có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của vợ và con nhỏ, khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình đã giới hạn quyền yêu cầu ly hôn của người chồng: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ theo quy định này, nếu vợ đang có thai, sinh hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không được yêu cầu ly hôn. Đồng nghĩa, pháp luật giới hạn quyền ly hôn của người chồng khi con dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, nếu muốn ly hôn thì người chồng cần phải chờ khi con từ đủ 12 tháng tuổi trở lên thì được yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, để được giải quyết yêu cầu ly hôn thì cũng cần phải có các chứng cứ để chứng minh cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài, càng ngày càng trở lên trầm trọng.

Ngược lại, không có quy định này giới hạn việc yêu cầu ly hôn của người phụ nữ. Do đó, người vợ có thể yêu cầu ly hôn ngay cả khi bản thân đang mang thai, con mới sinh ra hoặc chưa được 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, nếu vợ, chồng thuận tình ly hôn thì cũng không cần xem xét đến tuổi của người con mà có thể yêu cầu Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn ngay.

Như vậy, chồng được ly hôn khi con đã từ đủ 12 tháng tuổi trở lên hoặc hai vợ, chồng có thể thuận tình ly hôn hoặc người vợ yêu cầu ly hôn đơn phương.

Làm sao để ly hôn khi con chưa được 1 tuổi?

Như đã phân tích ở trên, khi còn chưa được 01 tuổi thì pháp luật chỉ cấm chồng ly hôn đơn phương mà không cấm hai vợ, chồng thuận tình ly hôn hoặc vợ ly hôn đơn phương. Do đó, để ly hôn khi con chưa được 01 tuổi, có thể thực hiện theo thủ tục sau đây:

1. Vợ, chồng thuận tình ly hôn

– Hồ sơ cần chuẩn bị: Đơn xin ly hôn thuận tình, đăng ký kết hôn, Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con (nếu có)…

– Tòa án giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng (hai vợ chồng tự thỏa thuận).

– Thời gian giải quyết: Thông thường thời gian giải quyết ly hôn thuận tình dao động từ 02- 03 tháng…

2. Vợ đơn phương ly hôn

– Hồ sơ cần chuẩn bị: Đơn ly hôn đơn phương, đăng ký kết hôn, giấy khai sinh (nếu có con chung) …

– Tòa án giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng cư trú hoặc làm việc.

– Thời gian giải quyết: Thường thời gian giải quyết ly hôn đơn phương dao động từ 04 – 06 tháng…

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu về quy định về việc con bao nhiêu tuổi thì chồng được ly hôn​? theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật Sư Hà, Luật Sư Trung.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook