Có được rút BHXH một lần và bảo hiểm thất nghiệp cùng một lúc không?

Có được rút BHXH một lần và bảo hiểm thất nghiệp cùng một lúc không?

Có được rút BHXH một lần và bảo hiểm thất nghiệp cùng một lúc không? Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Có được rút BHXH một lần và bảo hiểm thất nghiệp cùng một lúc không?

Có được rút BHXH một lần và bảo hiểm thất nghiệp cùng một lúc không?

Tại Điều 46 Luật Việc làm 2013 có quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

…”

Tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 có quy định điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

….”

Tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

…”

Như vậy, có thể thấy chế độ BHXH một lần và bảo hiểm thất nghiệp là hai chế độ bảo hiểm khác nhau.

Điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải đáp ứng đầy đủ Điều 49 Luật Việc làm 2013.

Đồng thời, người lao động muốn rút bảo hiểm xã hội một lần thì đáp ứng tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì người lao động có thể đến Trung tâm dịch vụ việc làm để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và cơ quan bảo hiểm xã hội để làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc và nếu quá 03 tháng thì sẽ không được giải quyết.

Mặt khác, tại Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 có quy định về điều kiện hưởng BHXH một lần như sau:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

…”

Như vậy, đối với BHXH một lần thì phải sau 01 năm nghỉ việc mới có thể hưởng BHXH một lần.

Tóm lại, người lao động chỉ được nhận bảo hiểm thất nghiệp trong vòng 3 tháng sau chấm dứt hợp đồng lao động, còn BHXH một lần sẽ được nhận sau 01 năm nghỉ việc. Do đó người lao động không thể rút BHXH một lần và bảo hiểm thất nghiệp cùng một lúc.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Có được rút BHXH một lần và bảo hiểm thất nghiệp cùng một lúc không? Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook