Chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng năm 2022

chuyen-so-trang-sang-so-hong

Chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng năm 2022

Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ chia sẻ thông tin pháp lý, quy định, điều kiện và thủ tục chuyển Sổ trắng sang Sổ hồng đúng pháp lý theo luật pháp hiện hành.

chuyen-so-trang-sang-so-hong

Tại sao phải đổi Sổ trắng sang Sổ hồng?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất chỉ được thực hiện các quyền hợp pháp của mình đối với bất động sản khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Sổ hồng).

Chỉ khi có Sổ hồng, người dân mới được thực hiện các quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, tặng cho, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất với các điều kiện sau:

– Trong thời hạn sử dụng đất.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Đất không có tranh chấp.

– Có Giấy chứng nhận. Ngoại trừ trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1, Điều 168, Luật Đất đai năm 2013.

Mặc dù Sổ hồng, Sổ đỏ và Sổ trắng có giá trị pháp lý ngang nhau về mặt nhà đất. Tuy nhiên, để được mua bán, chuyển nhượng, tặng cho,… thì người dân cần phải thực hiện thủ tục đổi Sổ trắng sang Sổ hồng.

Điều kiện đổi từ Sổ trắng sang Sổ hồng

Điều kiện để các loại giấy chứng nhận được cấp đổi sang Sổ hồng phải là các loại giấy đã cấp trước ngày 01/08/2009. Bao gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nếu Sổ trắng đã cấp bị hư hỏng, bị rách, ố nhòe hoặc do đo đạc lại đất đai cũng sẽ được cấp đổi mới sang Sổ hồng. Như vậy, Sổ trắng có đủ điều kiện nêu trên sẽ được thực hiện thủ tục cấp đổi thành Sổ hồng.

Thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng

 Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện chuyển đổi, cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm các giấy tờ như sau.

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.
  • Giấy tờ của người sở hữu: hộ khẩu, CMND/căn cước công dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Toàn bộ giấy tờ hiện có về tình trạng pháp lý của nhà đất: sổ trắng, giấy đóng thuế, bản vẽ hiện trạng nhà, thông báo cấp sổ nhà,…

 Nộp hồ sơ yêu cầu

Hồ sơ chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng có thể nộp tại cơ quan sau:

  • Văn phòng đất đai cấp quận/huyện.
  • Bộ phận tiếp nhận, trả, cấp đổi chứng nhận, đăng ký biến động.

Tại đây cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, người nộp sẽ đường hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Đối với trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, thời hạn nhận kết quả là tối đa 20 ngày làm việc. Thời gian này không bao gồm thời gian thẩm tra, đo đạc hoàn thiện bản vẽ hiện trạng, nộp các khoản thuế phí,…

Các lưu ý khi thực hiện chuyển đổi sổ hồng sang sổ trắng

  • Thông thường, văn tự cũ như sổ trắng thường không có bản vẽ hiện trạng. Do đó,  bạn nên liên hệ phòng Đô thị quận/huyện thực hiện bản vẽ này trước nếu muốn thủ tục hoàn thiện nhanh chóng.
  • Có khá nhiều trường hợp nhà sổ trắng vi phạm vấn đề xây sai quy hoạch, lấn chiếm đất,… Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ và chuẩn bị phần tiền phạt phát sinh.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về Chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi  Luật sư Hà, Luật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook