Chồng được thừa kế riêng khi ly hôn có phải chia cho vợ không?

Chồng được thừa kế riêng khi ly hôn có phải chia cho vợ không?

Kính gửi Quý Công ty, Em trai tôi lấy vợ năm 2005. Đến năm 2016, em tôi được thừa kế một ngôi nhà do mẹ tôi làm di chúc để lại. Mẹ tôi đã sang tên sổ đỏ cho một mình em trai tôi đứng tên. Đến nay hai vợ chồng em tôi muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi, ngôi nhà mà em tôi đứng tên đấy có thuộc là tài sản chung của hai vợ chồng và có phải phân chia tài sản khi ly hôn không? Tôi xin trân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Nam Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ chồng.

1.Tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại Điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.…”

Đối chiếu theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì ngôi nhà mà em trai bạn được nhận thừa kế là tài sản riêng. Tuy nhiên, do thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, do đó chúng tôi đưa ra các phương án tư vấn như sau:

Thứ nhất: Trong trường hợp sau khi em trai bạn nhận di sản thừa kế nếu vợ chồng em trai bạn không thỏa thuận về việc nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung của vợ chồng thì khi ly hôn ngôi nhà mà em trai bạn được thừa kế riêng vẫn là tài sản riêng của em trai bạn. Và do đó, thì trong trường hợp này ngôi nhà mà em trai bạn nhận thừa kế khi ly hôn sẽ không được chia.

Thứ hai: Còn nếu như trong trường hợp sau khi nhận di sản thừa kế nếu em trai bạn đồng ý và vợ chồng em trai bạn có thỏa thuận về việc nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung thì khi ly hôn, phần tài sản này sẽ được xác định là tài sản chung và phân chia theo quy định về tài sản chung.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook