Chở hàng vượt quá chiều cao cho phép bị xử phạt thế nào?

Chở hàng vượt quá chiều cao cho phép bị xử phạt thế nào?

Chở hàng vượt quá chiều cao cho phép bị xử phạt thế nào? Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chở hàng vượt quá chiều cao cho phép bị xử phạt thế nào?

Quy định về xếp hàng trên phương tiện giao thông đường bộ

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 20 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về xếp hàng trên phương tiện giao thông đường bộ như sau:

– Hàng hóa xếp trên xe phải gọn gàng, chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi dọc đường, không kéo lê hàng hóa trên mặt đường và không cản trở việc điều khiển xe.

– Khi xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau xe thì ban ngày phải có cờ báo hiệu màu đỏ, ban đêm hoặc khi trời tối phải có đèn đỏ báo hiệu.

Chiều cao xếp hàng trên phương tiện giao thông đường bộ được quy định như thế nào?

Chiều cao xếp hàng trên phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT như sau:

– Đối với xe tải thùng hở có mui, chiều cao xếp hàng hóa cho phép là chiều cao giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Đối với xe tải thùng hở không mui, hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. 

Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không vượt quá chiều cao quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

+ Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 5 tấn trở lên (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét;

+ Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;

+ Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.

– Xe chuyên dùng và xe chở container: chiều cao xếp hàng hóa tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên không quá 4,35 mét.

– Trường hợp xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng như đất, đá, cát, sỏi, than, quặng hoặc các hàng có tính chất tương tự, chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá chiều cao của thùng xe ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

 Chở hàng vượt quá chiều cao cho phép bị xử phạt thế nào?

– Theo điểm b khoản 4 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt từ 02 triệu đồng đến 03 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Ngoài phạt tiền từ người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng theo điểm a khoản 9 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

– Trong trường hợp chủ xe không điều khiển xe và giao xe cho người khác hoặc trực tiếp điều khiển xe thì có thể bị xử phạt từ 04 triệu đến 06 triệu với cá nhân, phạt từ 08 triệu đồng đến 12 triệu với hành vi:

+ Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải.

+ Đồng thời, trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển xe cơ giới), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Chở hàng vượt quá chiều cao cho phép bị xử phạt thế nào? Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook