Chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi theo quy định của Luật người cao tuổi năm 2022

Quy định về Tòa chuyên trách tại Tòa án nhân dân

chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi theo quy định của Luật người cao tuổi

chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi theo quy định của Luật người cao tuổi

Người cao tuổi

Căn cứ vào Điều 2 Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12 ngày 23/11/2009:

Điều 2. Người cao tuổi

Người cao tuổi được quy định trong Luật này là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.

Theo đó, người cao tuổi theo pháp luật về người cao tuổi, được xác định là:

– Người từ đủ 60 tuổi trở lên: Người đã qua sinh nhật lần thứ 60.

– Công dân Việt Nam: Người mang quốc tịch Việt Nam (dựa vào huyết thống và hoạt động nhập quốc tịch)

Ví dụ: Một người sinh ngày 20/11/1961 thì ngày 20/11/2021 người này đủ 60 tuổi.

Quyền của người cao tuổi

Theo Khoản 1 Điều 3 Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12 ngày 23/11/2009, người cao tuổi có 09 quyền như sau:

– Được đảm bảo nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe: Con cháu người cao tuổi có trách nhiệm chăm sóc, đảm bảo các điều kiện về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi. Trong trường hợp người cao tuổi không có con cháu, không có thu nhập, không có khả năng lao động thì được Nhà nước hỗ trợ đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe.

– Quyết định sống chung với con, cháu hoặc sống riêng theo ý muốn: Người cao tuổi có quyền quyết định sống với ai hoặc không sống chung với ai theo ý muốn. Đây cũng là quyền tự do cư trú của mỗi công dân.

– Được ưu tiên khi sử dụng các dịch vụ theo quy định của Luật Người cao tuổi và quy định khác của pháp luật có liên quan: Được ưu tiên sử dụng các dịch vụ về y tế, dịch vụ cộng đồng và các dịch vụ khác mà pháp luật quy định. Ví dụ: Người cao tuổi không phải trả tiền vé xe buýt.

– Được tạo điều kiện tham gia hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch và nghỉ ngơi: Người cao tuổi được ưu tiên, khuyến khích tham gia các chương trình, hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch, nghỉ ngơi để tạo điều kiện đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần.

chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi theo quy định của Luật người cao tuổi

Chính sách bảo trợ xã hội

Các chế độ bảo trợ xã hội mà người cao tuổi được hưởng

Người cao tuổi thuộc đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng các chế độ sau:

– Trợ cấp xã hội hằng tháng: Trợ cấp xã hội hằng tháng là khoản tiền mà người thuộc diện bảo trợ xã hội được hưởng hằng tháng theo hệ số. Tức, lần lượt các hệ số là 1,5; 2,0; 1,0; 3,0 đối với người cao tuổi.

– Hỗ trợ chi phí mai táng (trừ trường hợp người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, có nguyện vọng và được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội):

Người cao tuổi thuộc trường hợp bảo trợ xã hội được hỗ trợ phí mai táng khi người này chết, chủ thể nhận phí mai táng là những người có quyền và nghĩa vụ phụng dưỡng, hoặc những người tổ chức mai táng cho người cao tuổi.

Các chế độ bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, có nguyện vọng và được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội

– Trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng: Là trợ cấp chăm sóc sức khỏe, cung cấp lương thực, đồ ăn giúp người cao tuổi duy trì sinh hoạt thường ngày, được trả cho người cao tuổi hàng tháng.

– Được hưởng bảo hiểm y tế: Người cao tuổi được cấp bảo hiểm y tế, đối với người cao tuổi thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, bảo hiểm y tế của những người này do Ngân sách Nhà nước chi trả toàn bộ.

– Cấp tư trang, vật dụng phục vụ cho sinh hoạt thường ngày: Các tư trang bao gồm quần áo, thiết bị y tế phục vụ cho hoạt động di chuyển, sinh hoạt.

– Cấp thuốc chữa bệnh thông thường: Dựa vào thẻ bảo hiểm y tế được cấp, những người cao tuổi thuộc đối tượng bảo trợ xã hội được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, và đồng thời được cấp thuốc chữa bệnh thông thường.

– Mai táng khi chết: Cơ sở bảo trợ xã hội tổ chức mai táng cho người cao tuổi được chăm sóc tại cơ sở bảo trợ, chi phí mai táng do thuộc diện bảo trợ xã hội được chi trả bởi Ngân sách Nhà nước.

– Cấp dụng cụ, phương tiện hỗ trợ phục hồi chức năng: Những người cao tuổi thuộc đối tượng bảo trợ xã hội sau khi được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, được cấp dụng cụ, phương tiện hỗ trợ phục hồi chức năng tại cơ sở bảo trợ xã hội, chi phí dụng cụ, phương tiện phục hồi chức năng do Ngân sách Nhà nước chi trả.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi theo quy định của Luật người cao tuổi

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook