Chế độ thai sản cho nam (cập nhật 2022)

che-do-thai-san-cho-nam

Chế độ thai sản cho nam (cập nhật 2022)

che-do-thai-san-cho-nam

Chế độ thai sản là gì?

Chế độ bảo hiểm thai sản là một trong các chế độ của Bảo hiểm xã hội bắt buộc nhằm bảo đảm thu nhập và sức khỏe cho người lao động nữ khi mang thai, sinh con, nuôi con nuôi sơ sinh, thực hiện các biện pháp tránh thai và cho lao động nam khi có vợ sinh con.

Điều kiện được hưởng chế độ thai sản cho nam giới

Theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với người lao động là nam giới khi thuộc trường hợp: Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản thì người lao động là nam giới cần đáp ứng hai điều kiện:

  • Thứ nhất, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội, nếu người lao động muốn kiểm tra thời gian tham bảo hiểm xã hội của mình thì người lao động có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội và yêu cầu cung cấp thông tin.
  • Thứ hai, có vợ sinh con thông qua các tài liệu như giấy khai sinh, giấy chứng sinh

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản cho nam giới

Tùy từng trường hợp nhất định thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản cho nam giới khác nhau. Theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ hưởng chế độ thai sản như sau:

  • 05 ngày làm việc;
  • 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
  • Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
  • Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
  • Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Như vậy, chúng ta có thể thấy tùy thuộc vào người vợ sinh con như thế nào, tình trạng, sức khoẻ của người vợ thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản cho nam giới cũng khác nhau. Pháp luật quy định thời gian nghỉ hưởng khác nhau nhằm mục đích cho nam giới có thể chăm sóc người vợ sau sinh một cách tốt nhất, đảm bảo sức khỏe cho vợ và con.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con

Hồ sơ

Giấy khai sinh có họ tên cha; hoặc Giấy chứng sinh + Sổ hộ khẩu;

– Trường hợp con chếtGiấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ nếu con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh (nếu có);

– Giấy xác nhận của cơ sở y tế trong trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (nếu có);

– Mẫu C70a-HD

Thời hạn nộp hồ sơ

– Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc người lao động phải nộp hồ sơ cho doanh nghiệp.

– Đơn vị trong thời hạn 10 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của NLĐ) phải nộp cho cơ quan bảo hiểm.

Mức hưởng

Mức hưởng = Mbq6t / 24 ngày công x 100% x số ngày được nghỉ.

Trong đó:
Mbq6t : Bình quân mức lương đóng BHXH 6 tháng trước khi vợ sinh của NLĐ nam;

Trường hợp chưa đủ 6 tháng thì Mbq6t = bình quân lương các tháng đã đóng BHXH.

Các chế độ khác được hưởng cho nam khi vợ sinh con

Chế độ trợ cấp 1 lần khi sinh con:

Căn cứ theo điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nếu đáp ứng đủ điều kiện sau đây:

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

[…] Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

– Vì thế điều kiện để được hưởng:

+ Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH thì cha phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

+ Trường hợp người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

– Mức hưởng:

Lao động nam được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Hiện nay, mức lương cơ sở vẫn giữ nguyên là 1,49 triệu đồng/tháng. Do đó, mức trợ cấp sẽ là: 1,49 triệu đồng x 2 = 2,98 triệu đồng.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về chế độ thai sản cho nam theo quy định pháp luật hiện hành. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi  Luật sư Hà, Luật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook