Chất thải nguy hại là gì? Phân loại chất thải nguy hại năm 2022

Chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại là gì? Phân loại chất thải nguy hại năm 2022

Chất thải nguy hại

Rác thải, chất thải là một mối quan tâm rất lớn không chỉ riêng tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Không những gây ô nhiễm môi trường mà đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người rất lớn. Vì vậy việc xử lý rác thải, chất thải sinh hoạt đặc biệt là những loại chất thải nguy hại rất quan trọng.

Thế nào là chất thải nguy hại. Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ giúp cán bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Chất thải nguy hại là gì?

Chất thải nguy hại là những những loại chất thải gây ô nhiễm môi trường đặc biệt gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người bởi những thành phần có chứa nhiều chất nguy hiểm. Những loại chất thải nguy hiểm được kể đến như: chất ăn mòn (AW), chất thải dễ nổ (N), chất thải dễ bắt lửa, dễ cháy, chất thải dễ bị oxy hóa (OH), chất thải dễ lây nhiễm, chất thải chứa độc tố.

Phân loại chất thải nguy hại

Nếu dựa vào tính chất nguy hại thì chất thải nguy hại bao gồm những chất thải dễ cháy, dễ nổ, có tính oxi hóa, ăn mòn, hay những chất thải có độc tính đối với con người và hệ sinh thái và chất thải có tính lây nhiễm.

Nếu căn cứ vào nhóm nguồn hay dòng thải chính thì chất thải nguy hại bao gồm:

– Chất thải từ ngành thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản, dầu khí và than.

– Chất thải từ ngành sản xuất hóa chất vô cơ.

– Chất thải từ ngành sản xuất hóa chất hữu cơ.

– Chất thải từ nhà máy nhiệt điện và các quá trình nhiệt khác.

– Chất thải từ các quá trình luyện kim.

– Chất thải từ quá trình sản xuất thủy tinh và vật liệu xây dựng.

– Chất thải từ quá trình xử lý, che phủ bề mặt, tạo hình kim loại và các vật liệu khác.

– Chất thải từ quá trình sản xuất, điều chế, cung ứng, sử dụng các sản phẩm che phủ (sơn, vecni, men thủy tinh), chất kết dính, chất bịt kín, mực in.

– Chất thải từ ngành chế biến gỗ, sản xuất các sản phẩm gỗ, giấy, bột giấy.

– Chất thải từ ngành chế biến da, lông và dệt nhuộm.

– Chất thải xây dựng, phá vỡ (kể cả đất đào ở khu vực ô nhiễm)

– Chất thải từ các cơ sở tái chế, xử lý, tiêu hủy chất thải, xử lý nước cấp sinh hoạt và công nghiệp.

– Chất thải từ ngành y tế và thú y (trừ chất thải sinh hoạt của ngành này)

– Chất thải từ ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

– Thiết bị, phương tiện giao thông vận tải đã hết hạn sử dụng và chất thải từ hoạt động phá dỡ, bảo dưỡng thiết bị, phương tiện giao thông vận tải.

– Chất thải hộ gia đình và chất thải sinh hoạt từ các nguồn khác.

– Dầu thải, chất thải từ nhiên liệu lỏng, chất thải dung môi hữu cơ, môi chất lạnh và chất đẩy.

– Các loại chất thải bao bì, chất hấp thụ, giẻ lau, vật liệu lọc và vải bảo vệ.

– Và các loại chất thải khác.

Tác hại của chất thải

Tính ăn mòn

Độ pH được coi là thông số dùng để đo độ ăn mòn của chất thải. Một chất thải được coi là nguy hại khi độ pH và tính ăn mòn thép ở mức:

  • Chất lỏng có pH nhỏ hơn hoặc bằng 2 hay lớn hơn hoặc bằng 12.5.
  • Chất lòng có độ ăn mòn thép lớn hơn 6.35mm (0.25 inch) một năm ở nhiệt độ thí nghiệm là 55 độ C ( 130 độ F ).

Tính dễ nổ

Tác hại của tính dễ nổ có thể gây thương tích bỏng, hoặc thậm chí là tử vong. Ví dụ một loại sản phẩm như bình gas khi áp suất, nhiệt độ, va đập hay gặp lửa có thể gây ra một vụ nổ gây thiệt hại rất lớn về con người và của cải. Không những thế nhiều chất còn phản ứng mãnh liệt với nước mà gây nổ.

Tính dễ bắt lửa, dễ cháy

Những chất thải dễ bắt lửa, dễ cháy là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng môi trường nhiều nhất. Chúng có thể gây ô nhiễm cả không khí, nguồn nước và thậm chí cũng có thể nổ. Đặc tính là một chất thải lỏng hay rắn khi bị ma sát, hấp thụ độ ẩm, hấp thụ nhiệt và tự biến đổi hóa học nó sẽ cháy. Không những thế chất thải dễ bắt lửa đều là những loại có tính oxy hóa cao, và cũng là những loại khí nén có trong chất thải dễ nổ.

Tính oxy hóa cao

Loại chất thải có tính oxy hóa sẽ dễ bắt lửa và gây cháy bởi thành phần hóa học của chúng.

Tính dễ lây nhiễm

Việc lây nhiễm từ chất thải là rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Bởi vì chất thải dễ lây nhiễm hầu như nguồn gốc đều bắt nguồn từ vật liệu y tế đã sử dụng. Vì vậy hãy thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trong bệnh viện, phòng khám thật kỹ lưỡng để tránh những rủi ro lan truyền bệnh.

Tính độc tố

Đây cũng là một tác hại ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và cả môi trường rất lớn. Tính độc tố với quy mô lớn như việc xử lý rác thải của các nhà máy không tốt sẽ làm ô nhiễm môi trường rất nặng nề. Từ đó có thể gây ra các bệnh ung thư, đường hô hấp, dị tật ở người hoặc tử vong nếu ảnh hưởng quá nhiều. Không những thế chúng ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái xung quanh và động vật.

Mã số chất thải nguy hại và ý nghĩa

Mã chất thải nguy hại (mã chất thải nguy hại): Là cột thể hiện mã số của các chất thải trong Danh mục khi được phân định là chất thải nguy hại. Mã chất thải nguy hại được tổ hợp từ 1, 2 hoặc 3 cặp chữ số (hay 2, 4 hoặc 6 chữ số) như sau:

a) Cặp chữ số (hay 2 chữ số) thứ nhất thể hiện mã của nhóm chất thải phân loại theo nhóm nguồn hoặc dòng thải chính;

b) Cặp chữ số (hay 2 chữ số) thứ hai thể hiện mã của phân nhóm chất thải phân loại theo phân nhóm nguồn hoặc dòng thải trong từng nhóm nguồn hoặc dòng thải chính;

c) Cặp chữ số (hay 2 chữ số) thứ ba thể hiện mã của từng loại chất thải trong từng phân nhóm nguồn hoặc dòng thải.

Ví dụ: Doanh nghiệp phát sinh các loại Bóng đèn huỳnh quang hư thì chất thải này có mã số chất thải nguy hại là 16 01 06, trong đó:

– “16” là mã số của nhóm nguồn “Chất thải hộ gia đình và chất thải sinh hoạt từ các nguồn khác”

– “01” là mã số của phân nhóm “Các thành phần chất thải đã được thu gom, phân loại (trừ các loại nêu phân nhóm mã 18 01)”

– “06” là mã số thể hiện của chất thải “bóng đèn huỳnh quang”

Tất cả chất thải được phân định vào từng nhóm với mã số riêng biệt tại mục C – phụ lục 1: Danh mục chất thải nguy hại.

Xử lý rác thải nguy hại

Các doanh nghiệp được pháp luật yêu cầu xử lý chất thải nguy hại theo cách bảo vệ môi trường và ngăn chặn mọi người tiếp xúc. Hầu hết các cơ sở tạo ra rác thải nguy hại đều phải thu gom và chuyển đến các cơ sở được phép lưu trữ và xử lý. Các cơ sở bao gồm các cơ sở cải tạo dung môi, bãi chôn lấp chất thải nguy hại, thiết bị nghiền cắt rác thải và lò đốt.

Đây cũng chính là ưu nhược điểm của hệ thống xử lý rác thải rắn y tế gặp phải hiện nay. Tốn nhiều chi phí lắp đặt và vận hành. Trước khi vận chuyển, tất cả chất thải nguy hại phải được phân loại cẩn thận nhằm mục đích an toàn và kinh tế. Tất cả các lô vận chuyển cần tuân theo quy định của nhà nước.

Ghi nhãn vật liệu nguy hiểm đúng cách là điều bắt buộc và tất cả các lô hàng phải hiển thị các bảng hiệu vật liệu nguy hiểm thích hợp. Các lô hàng phải được kèm theo một bản kê khai chất thải nguy hại và được vận chuyển bởi một người vận chuyển đã được phê duyệt.

Xử lý chất thải nguy hại đúng cách bảo vệ môi trường, giúp con người ngăn ngừa tử vong và thương tích. Hiểu về các loại chất thải nguy hại khác nhau cho phép phân loại và xử lý chất thải đúng cách, đúng tiêu chuẩn.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Chất thải nguy hại là gì? Phân loại chất thải nguy hại năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook