Cha mẹ nên tặng cho hay để thừa kế đất cho con ?

cha mẹ nên tặng cho hay để thừa kế đất cho con

Cha mẹ nên tặng cho hay để thừa kế đất cho con cái là thắc mắc của rất nhiều người khi muốn chuyển quyền sử dụng đất cho con. Thông qua tình huống pháp lý dưới đây, Luật Nam Sơn sẽ giúp các bạn hiểu rõ về đặc điểm của từng hình thức chuyển giao quyền sử dụng đất này để có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất.

cha mẹ nên tặng cho hay để thừa kế đất cho con

Tình huống: Chào Luật sư, bố mẹ tôi có một thửa đất muốn cho anh em tôi. Trong trường hợp này, bố mẹ tôi nên làm tặng cho hay để thừa kế thì sẽ tốt hơn ạ ? Mong được Luật Nam Sơn tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Thế nào là “Tặng cho quyền sử dụng đất”, “Thừa kế quyền sử dụng đất” ?

Tặng cho quyền sử dụng đất là việc người sử dụng đất chuyển giao quyền sử dụng cho người khác mà không yêu cầu đền bù còn bên được tặng cho đồng ý nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai. Tặng cho quyền sử dụng đất mang bản chất của tặng cho tài sản. Việc tặng cho phải được thực hiện khi người có quyền tặng còn sống.

Thừa kế quyền sử dụng đất là hình thức chuyển dịch quyền sử dụng đất từ người đã chết cho người có quyền hưởng theo di chúc hoặc theo quy định pháp luật.

Điều kiện thực hiện quyền thừa kế, tặng cho đất đai

Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, khi người sử dụng đất thực hiện quyền tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất phải đáp ứng thêm các điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật đất đai 2013.

Cha mẹ nên tặng cho hay để thừa kế đất cho con ?

Để trả lời cho câu hỏi nên tặng cho hay để thừa kế quyền sử dụng đất cho con, cha mẹ cần phải hiểu và nắm được những ưu, nhược điểm của mỗi hình thức chuyển giao quyền sử dụng đất này.

Tiêu chí Tặng cho Thừa kế
Theo di chúc Theo pháp luật
Ưu điểm – Cha mẹ có thể tặng cho quyền sử dụng đất cho bất kỳ người con nào mà không bị pháp luật cấm hay hạn chế quyền;

– Khi tặng cho có quyền yêu cầu các con

đáp ứng điều kiện nhất định nào đó (phải chăm lo cho cha mẹ, không được đuổi

cha mẹ ra khỏi nhà,…)

– Ít xảy ra tranh chấp hơn vì việc tặng

cho ai, diện tích bao nhiêu, điều kiện như thế nào, khi nào tặng,… đều do cha

mẹ quyết định.

– Xét về mặt thời gian, việc chuyển

chuyển sử dụng đất thông qua hình thức tặng cho sẽ nhanh hơn so với thừa kế.

 

Cha mẹ có quyền để lại toàn bộ đất cho một người con hay cho những người con mà họ muốn, trừ trường hợp con dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng mất khả năng lao động (người hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc). Chia thừa kế theo pháp luật là hình thức chia thừa kế trong trường hợp do cha mẹ lựa chọn hoặc cha mẹ mất không để lại di chúc. Tỷ lệ hưởng di sản thừa kế của mỗi người trong cùng hàng thừa kế là bằng nhau, tránh gây mâu thuẫn, mất đoàn kết giữa các con.
Nhược điểm Trong một gia đình có nhiều con, nếu cha mẹ không cân bằng được lợi ích giữa các con thì việc tặng cho quyền sử dụng đất rất dễ gây ra mâu thuẫn giữa những người còn lại với người được tặng cho.

 

Những tranh chấp về tỷ lệ hưởng di sản rất dễ phát sinh nhất là khi các con không hòa thuận, đoàn kết. Việc chia thừa kế theo pháp luật sẽ không thể hiện được nguyện vọng, mong muốn của cha mẹ.

KẾT LUẬN

Như đã phân tích ở trên, sẽ không có câu trả lời chung nhất cho câu hỏi “Cha mẹ nên tặng cho hay để thừa kế đất cho con ?”. Mỗi phương án nêu trên đều mang những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, nhu cầu cụ thể mà cha mẹ có thể lựa chọn hình thức phù hợp nhất.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Nam Sơn về việc cha mẹ nên tặng cho hay để thừa kế đất cho con. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook