Căn cứ truy thu tiền thuế bán xe đạp điện

Căn cứ truy thu tiền thuế bán xe đạp điện

Xin chào Văn phòng Luật Nam Sơn. Tôi có một thắc mắc và không hiểu xin luật sư giúp tôi: tôi mở doanh nghiệp từ tháng 5/2016 bán xe đạp điện từ đó đến nay doanh nghiệp tôi hoạt động bình thường tôi viết hóa đơn ra cho người tiêu dùng và họ vẫn đi đăng ký biển số như thường lệ không có phản hồi gì là sai phạm vậy mà gần đây chi cục thuế xuống doanh nghiệp tôi kiểm tra và bảo tôi bị sai phạm với lý do viết hóa đơn thấp hơn giá quy định của thuế.

Tôi không hiểu vì tôi viết hóa đơn cho khách vẫn trên hóa đơn nhập vào giờ họ đòi truy thu. Tờ hóa đơn nhập vào là 4 triệu, tôi viết ra 4,3 triệu, thuế áp mức 8 triệu, khách sẽ phải nộp 400.000đ vào NSNN còn hóa đơn tôi viết ra trên 8 triệu thì sẽ nhân 5% trên hóa đơn.

Vậy giờ thuế truy thu tôi tiền chênh lệch giữa hóa đơn áp mức 8 triệu mà viết ra 4,3 triệu như thế đúng hay sai xin luật sư giúp tôi? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Nam Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin cung cấp nếu bạn xuất hóa đơn phù hợp với các quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP quy định định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Tuy nhiên, nếu việc bạn nộp thuế trên mức kê khai 4,3 triệu mà không theo giá thị trường thì bạn có thể sẽ bị truy thu phần thuế mà bạn đã nộp thiếu theo mức giá ấn định là 8 triệu. Do vậy, việc cơ quan thuế yêu cầu truy thu thuế hoàn toàn có căn cứ pháp luật theo điểm e Khoản 1 Điều 37 Luật Quản lý thuế 2006, sửa đổi, bổ sung 2012:

“Điều 37. Ấn định thuế đối với người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai trong trường hợp vi phạm pháp luật về thuế

1. Người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai bị ấn định thuế trong các trường hợp sau đây:

a) Không đăng ký thuế;

b) Không nộp hồ sơ khai thuế; nộp hồ sơ khai thuế sau mười ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế;

c) Không khai thuế, không nộp bổ sung hồ sơ thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế hoặc khai thuế không chính xác, trung thực, đầy đủ về căn cứ tính thuế;

d) Không phản ánh hoặc phản ánh không đầy đủ, trung thực, chính xác số liệu trên sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế;

đ) Không xuất trình sổ kế toán, hoá đơn, chứng từ và các tài liệu cần thiết liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp trong thời hạn quy định;

e) Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hoá, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường;

g) Có dấu hiệu bỏ trốn hoặc phát tán tài sản để không thực hiện nghĩa vụ thuế.

Theo đó, nếu bạn xuất hóa đơn bán hàng hóa trên hợp đồng mua bán không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường thì bạn sẽ bị ấn định thuế bằng giá thị trường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook