Các trường hợp thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Các trường hợp thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Các trường hợp thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Rà soát các chứng chỉ miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT? Các trường hợp thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT được quy định như thế nào? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

Các trường hợp thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Rà soát các chứng chỉ miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đề nghị các trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trung tâm Giáo dục thường xuyên, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (gọi tắt là các đơn vị đăng kí dự thi) thực hiện việc rà soát các loại chứng chỉ ngoại ngữ của thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT như sau:

– Xác minh các chứng chỉ ngoại ngữ của thí sinh theo hướng dẫn của Cục Quản lý Chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn 889/QLCL- QLVBCC ngày 09/6/2023.

– Kiểm tra thời hạn của chứng chỉ có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6/2023.

– Kiểm tra mức điểm tối thiểu đạt được của chứng chỉ và đơn vị cấp chứng chỉ

Các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT

– Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

– Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/06/2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo bảng dưới đây:

TT Môn Ngoại ngữ Chứng chỉ đạt yêu

cầu tối thiểu

Đơn vị cấp chứng chỉ
1 Tiếng Anh – TOEFL ITP 450 điểm

– TOEFL iBT 45 điểm

Educational Testing Service (ETS)
IELTS 4.0 điểm – British Council (BC)

– International Development Program (IDP)

2 Tiếng Nga TORFL cấp độ 1

(Первый
сертификационный
уровень – ТРКИ-1)

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại

Hà Nội (The Russian centre of science and culture in Hanoi)

3 Tiếng Pháp – TCF (300-400 điểm)

– DELF B1

Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế

(Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP)

4 Tiếng Trung

Quốc

– HSK cấp độ 3

– TOCFL cấp độ 3

– Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese); Tổng bộ Viện Khổng tử (Trung Quốc);

– Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia (Steering Committee for the Test of Proficiency – Huayu)

– HSK cấp độ 3 Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài (Center for Language Education and Cooperation”)
5 Tiếng Đức – Goethe-Zertifikat B1

– Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1

– Zertifikat B1

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA)
6 Tiếng Nhật JLPT cấp độ N3 Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)

Lưu ý về in sao đề thi

a) Chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ in sao đề thi: Trưởng ban In sao đề thi phải kiểm tra bảo đảm có các phương tiện thiết bị phục vụ in sao đề thi như: máy photocopy siêu tốc (khổ giấy A4 hoặc A3, tốc độ tối thiểu 100 bản một phút; độ phân giải tối thiểu 600 dpi,..), máy sắp xếp tài liệu và máy đếm trang (nếu có),… Các máy móc, thiết bị không gắn bộ phận thu phát và không nối mạng Internet, phải được công an kiểm tra niêm phong các cổng kết nối và lập biên bản kiểm tra, niêm phong. Mọi phương tiện, thiết bị, vật tư trong khu vực in sao đề thi dù bị hư hỏng hay không dùng đến chỉ được đưa ra ngoài khu vực này khi thi xong bài thi/môn thi cuối cùng của Kỳ thi.

b) Trong quá trình in sao:

– In sao đề thi các bài thi/môn thi theo số lượng được giao; chú ý in sao đề thi các bài thi/môn thi Ngoại ngữ cho các phòng thi ghép.

– Đối với bài thi tổ hợp, việc in sao, đóng gói thực hiện như sau:

+ In sao niêm phong theo từng môn thi thành phần (đề thi được xếp trong từng bì/túi đề thi theo thứ tự tăng dần của mã đề thi);

+ Các bì/túi đề thi của môn thi thành phần được đóng gói vào 01 bì/túi chung, ngoài bì/túi ghi rõ tên môn thi thành phần của bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH), ngày thi, phòng thi và Điểm thi.

– In đề thi tự luận, trắc nghiệm đủ cho 24 thí sinh đối với tất cả các phòng thi của các Điểm thi thuộc Hội đồng thi. Mỗi bài thi/môn thi ở Điểm thi phải có đề thi dự phòng cho ít nhất 02 phòng thi với số lượng tối đa (đối với đề thi trắc nghiệm phải có đủ tất cả các mã đề thi cho mỗi phòng thi), được đóng trong các bì riêng biệt rồi được đóng chung trong 01 bì/túi ghi rõ ngoài bì/túi “Đề thi dự phòng” và điền đầy đủ các thông tin về bài thi, ngày thi, buổi thi. Sau khi đóng gói xong đề thi từng bài thi/môn thi, Trưởng ban In sao đề thi quản lý các bì/túi đề thi; kể cả các bản in thừa, in hỏng, mờ, xấu, rách, bẩn đã bị loại.

– Riêng đề thi của mỗi bài thi/môn thi trắc nghiệm: In sao từng mã đề thi, dập ghim xong (nếu có) mới chuyển sang in sao đến mã đề thi khác; phải kiểm tra đúng mã đề thi, số lượng tờ, thứ tự sắp xếp và chất lượng từng bản sao.

c) Phải có biện pháp cụ thể để phân biệt bì/túi đề thi của các bài thi/môn thi khác nhau, ví dụ: bì/túi đề thi của các môn khác nhau có màu khác nhau hoặc dùng dây buộc và giấy dán có màu khác nhau./.

Trên đây là những quy định của pháp luật về Các trường hợp thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook