Các quy định về hỗ trợ chi phí mai táng năm 2022

Đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư

Các quy định về hỗ trợ chi phí mai táng. Trợ giúp xã hội được hiểu là sự trợ giúp của nhà nước và xã hội đối với những người gặp hoàn cảnh khó khăn không thể tự bản thân khắc phục được. Trợ cấp mai táng là một trong những khoản trợ cấp xã hội thường xuyên của xã hội.

Theo từ điển tiếng Việt, mai táng là  việc thực hiện lưu giữ hài cốt hoặc thi hài, tro cốt của người chết ở một địa điểm dưới mặt đất. Theo truyền thống và thủ tục của văn hóa Việt Nam, tang lễ tốn một khoản đáng kể. Chính vì vậy, nhà nước trợ cấp một số đối tượng về mai táng phí.

Các quy định về hỗ trợ chi phí mai táng

Trong bài viết dưới đây chúng tôi giải thích cụ thể và hỗ trợ chi phí mai táng như sau:

Những đối tượng khi chết được hỗ trợ chi phí mai táng

Khoản 1, Điều 11, Nghị định 20/2021/NĐ-CP quy định về 03 đối tượng được hỗ trợ chi phí mai táng sau khi chết bao gồm:

– Các đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng;

– Con của người đơn thân nghèo đang nuôi con. Người đơn thân nghèo đang nuôi con quy định tại khoản 4 Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP, đó là n gười thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có chồng hoặc chưa có vợ; đã có chồng hoặc vợ nhưng đã chết hoặc mất tích theo quy định của pháp luật và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16 đến 22 tuổi và người con đó đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất

– Người từ đủ 80 tuổi đang hưởng trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác.

Bởi đó, trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội là một loại bảo hiểm xã hội. Căn cứ tại Khoản 1, Điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội quy định bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Mức hỗ trợ chi phí mai táng

Mức hỗ trợ chi phí mai táng tối thiểu bằng 20 lần mức chuẩn quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 20/2021/NĐ-CP, tức tối thiểu là 7.200.000 đồng

Trường hợp đối tượng được hỗ trợ chi phí mai táng quy định tại nhiều văn bản khác nhau với các mức khác nhau thì chỉ được hưởng một mức cao nhất.

Các quy định về hỗ trợ chi phí mai táng

Thành phần hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng bao gồm:

– Bản sao giấy chứng tử của đối tượng;

– Tờ khai đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân đứng ra tổ chức mai táng cho đối tượng theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP;

– Bản sao quyết định hoặc danh sách thôi hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp khác của cơ quan có thẩm quyền đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

Thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng

Việc hỗ trợ chi phí mai táng được diễn ra theo thủ tục sau:

– Cá nhân, cơ quan, đơn vị tổ chức mai táng cho đối tượng làm hồ sơ

– Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ của đối tượng gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội;

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định hỗ trợ chi phí mai táng.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Các quy định về hỗ trợ chi phí mai táng. Do đó, giúp quý vị khán giả hiểu rõ hơn về các quy định về hỗ trợ chi phí mai táng năm 2022.

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook