Các hành vi bị nghiêm cấm đối với người lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài năm 2022 (Phần 2)

Đình chỉ

Các hành vi bị nghiêm cấm đối với người lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài? (Phần 1); Những hành vi bị nghiêm cấm đối với người lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài? (Phần 2) đã giới thiệu 09 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu 03 hành vi bị nghiêm cấm theo trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

các hành vi bị nghiêm cấm của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Các hành vi bị nghiêm cấm của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

Áp dụng biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác ngoài ký quỹ và bảo lãnh quy định tại luật người việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 69/2020/QH14 ngày 13/11/2020

Bão lãnh và ký quỹ là hai biện pháp bảo đảm duy nhất để thực hiện nghĩa vụ đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trừ hai biện pháp này, tất cả các biện pháp khác không được coi là biện pháp hợp pháp để thực hiện nghĩa vụ đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đi làm việc ở nước ngoài hoặc đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mà vi phạm đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của người lao động và cộng đồng hoặc không được nước tiếp nhận lao động cho phép

Các hoạt động tiến hành trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam không được vi phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và đạo đức xã hội của Việt Nam hoặc của bất kỳ quốc gia nào khác. Đi làm việc ở nước ngoài phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sự chấp thuận này do người sử dụng lao động đưa ra và đảm bảo sự thực hiện đúng đắn của cả người sử dụng lao động và người lao động. Nghiêm cấm vi phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn công cộng, đạo đức xã hội, sức khỏe người lao động và cộng đồng hoặc không được phép của nước tiếp nhận lao động.

Các hành vi bị nghiêm cấm đối với người lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài

Đi làm việc ở nước ngoài hoặc đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài đối với công việc sau đây:

– Công việc mát-xa tại nhà hàng, khách sạn hoặc trung tâm giải trí

– Công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ; chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thủy ngân, bạc, kẽm); tiếp xúc thường xuyên với măng-gan, đi-ô-xít thủy ngân

– Công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập;

– Công việc thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn (dưới lòng đất, lòng đại dương);

– Công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.

– Công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ các loại;

– Công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc thường xuyên với hóa chất axít ni-tơ-ríc, na-tơ-ri xun-phát, đi-xun-phua các-bon hoặc thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt chuột, thuốc sát trùng, thuốc chống mối mọt có độc tính mạnh;

Trên đây là các công việc có điều kiện làm việc nguy hiểm, độc hại, hoặc có nguy cơ xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật dẫn đến làm ảnh hưởng đến quyền lợi, quyền của người lao động, thậm chí có thể nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của người lao động.

Các công việc này có thể dễ dàng tạo môi trường bóc lột, cưỡng bức lao động đối với người lao động không phải người bản xứ, điều đó khiến những người lao động Việt Nam làm những công việc này có thể không được hưởng các chế độ xứng đáng với công sức, sức lao động cũng như mức độ nguy hiểm của công việc đó.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định về các hành vi bị nghiêm cấm của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2022 (phần 2). Do đó, giúp các khán giả hiểu rõ hơn về hành vi bị nghiêm cấm của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook