Bất động sản là gì năm 2022

Bất động sản là gì?

Bất động sản

Bất động sản ở hầu hết các quốc gia đều phân chia tài sản quốc gia thành 2 loại: Bất động sản và Động sản.

Tuy nhiên mỗi nước lại có sự khác nhau trong xác định khái niệm cụ thể về bất động sản.

Tuy nhiên, có một điểm tương đối thống nhất trong khái niệm bất động sản là những tài sản gắn liền với đất đai và không di dời được. Tính “bất động” được nhìn nhận trên hệ quy chiếu của nó. Các tài sản không di dời được có thể là đất đai, các tài sản gắn liền với đất và tài sản không di dời được so với hệ quy chiếu được chọn.

Theo điều 107 Bộ Luật Dân sự năm 2015, bất động sản gồm 4 loại như sau:

“Điều 107. Bất động sản và động sản

  1. Bất động sản bao gồm:
  2. a) Đất đai;
  3. b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;
  4. c) Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;
  5. d) Tài sản khác theo quy định của pháp luật.”

Bất động sản là các tài sản không di dời được. bất động sản trước hết là tài sản nhưng khác với các tài sản khác là nó không di dời được. Theo cách hiểu này, bất động sản bao gồm đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai, không tách rời với đất đai, được xác định bởi vị trí địa lý của đất.

Bất động sản

Phân loại bất động sản

Hiện nay có 2 cách phân loại bất động sản phổ biến như sau:

Theo quy định pháp luật

Các quy định pháp luật căn cứ vào ý nghĩa không di dời được của tài sản để xác định bất động sản. Theo điều 107 Bộ Luật Dân sự năm 2015, bất động sản gồm 4 loại như sau:

– Đất đai.

– Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai.

– Các tài sản khác gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó.

– Các tài sản khác do pháp luật quy định.

Trong các loại bất động sản trên, hai loại đầu là các loại bất động sản do bản chất. Bởi các tài sản này không thể di dời được, không tự di dời được, như là đất đai và tất cả những gì gắn liền với đất. Theo thời gian, nhà ở và công trình xây dựng không thể di chuyển sang vùng đất khác được. Do đó nó gắn liền với vị trí địa lý, với khoảng đất đó.

Các tài sản gắn liền với nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đai, là những vật có thể di dời được tuy nhiên về mặt pháp lý vẫn được coi là bất động sản. Bởi khi đặt trong nhà, nó là tài sản cố định được sử dụng ổn định ở ngôi nhà đó. Kể đến như bàn ghế để trong nhà, tủ lạnh để sử dụng,…

Theo Bách khoa toàn thư mở ( Wikipedia ), bất động sản có thể phân thành 3 loại

  1. Bất động sản có đầu tư xây dựng:

Gồm những bất động sản chính như sau:

– Bất động sản nhà đất ( bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai )

– Bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ.

– Bất động sản hạ tầng, bất động sản trụ sở làm việc, v..v..

Nhóm bất động sản nhà đất là nhóm cơ bản, tỷ trọng rất lớn, tính phưc tạp cao, chiếm tuyệt đại đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản của một nước.

  1. Bất động sản không đầu tư xây dựng:

– Đất nông nghiệp

– Đất nuôi trồng thủy sản

– Đất làm muối

– Đất hiếm

– Đất chưa sử dụng

  1. Bất động sản đặc biệt:

– Các công trình bảo tồn quốc gia

– Di sản văn hóa vật thể

– Nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo.

– Nghĩa trang, …

Bất động sản là gì? Phân loại bất động sản như thế nào ?

Đặc điểm cơ bản của bất động sản

Tính bất động

Đất đai là hàng hóa đặc biệt, không thể di chuyển đi nơi khác. Do đó mặc dù đây là tài sản của một người, nhưng họ không thể cầm, nắm hay thực hiện các tác động khác. Dù được đem chuyển nhượng, bán nhưng chỉ được quyền sử dụng và khai thác. Đương nhiên không thể chuyển bất động sản đó đến nơi họ muốn, đến nơi mà họ sinh sống.

Quyền sử dụng đất nằm trong thị trường bất động sản. Vị trí của đất đai gắn liền với điều kiện sinh thái, kinh tế xã hội và tác động đến phương thức sử dụng đất và giá đất. Do đó mà đất đai ở các địa phương khác nhau có quy hoạch khác, giá chuyển nhượng khác nhau. Khi mà các điều kiện kinh tế, xã hội luôn khác biệt ở thành thị, nông thôn, ở vùng núi – đồng bằng,…

Tính không đồng nhất

Mỗi người sinh ra trên trái đất đều cần một chỗ ở. Đất ở gắn liền với đời sống con người như thế nào có ảnh hưởng đến quan điểm và cách nhìn vào vấn đề của mỗi đối tượng mua, kể cả nhu cầu của họ nữa. Trong thời kì bao cấp cũng như trong thời kì mới, phát triển nền kinh tế thị trường, hàng hóa rất đa dạng và phức tạp nên khó có thể tìm được hai tài sản hoàn toàn giống nhau mà nó chỉ tương đồng về đặc điểm; chính vì vậy, giá cả của bất động sản gắn liền với đặc điểm của mỗi tài sản.

Các yếu tố phản ánh tính không đồng nhất:

Giá của bất động sản có thể phản ánh đối với tính không đồng nhất của nó.

Giả sử hai bất động sản nằm trong cùng một khu vực thì giá cả của chúng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

+ Thời điểm bán như thế nào.

+ Nhu cầu, khả năng, người mua có thích hay không.

+ Tâm lý của người mua lúc đó như thế nào.

+ Quan trọng là đặc điểm cụ thể của bất động sản đó nữa.

Tất cả những điều này chứng minh cho sự không đồng nhất đối với bất động sản. Nó cũng phản ánh tính cung cầu đối với một tài sản, thêm nữa là đặc trưng của bất động sản. Nhất là trong nền kinh tế thị trường hiện nay, tính không đồng nhất của bất động sản ngày càng tăng khi nhu cầu của xã hội ngày càng phát triển. Con người coi trọng hơn nên giá đất tăng nhanh ở các khu vực phát triển.

Tính khan hiếm

Diện tích đất là có hạn so với sự phát triển của dân số. Do vậy về lâu dài giá đất có xu hướng phát triển ngày càng lên. Việc giải quyết nhu cầu chỗ ở cho người dân là lý do cầu tăng khiến giá đất tăng.

Diện tích đất đai có chiều hướng giảm do nhiều nguyên nhân:

+ Do tốc độ tăng dân số rất nhanh (đặc biệt ở vùng nông thôn). Người dân cũng đổ lên các khu vực thành thị, vùng phát triển để sinh sống. Do đó diện tích đất có hạn, mật độ dân số đông đương nhiên đất không đủ để sinh sống với mật độ lớn.

+ Do tốc độ phát triển kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Các khu công nghiệp mở rộng làm cho diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp. Xu hướng này cũng đang được tiếp diễn ở nông thôn.

+ Nhu cầu lao động ở thành thị bao giờ cũng cao hơn nông thôn dẫn đến tình trạng dân số ở thành phố tăng đột biến. Người dân thường tìm đến các khu vực phát triển để làm việc trong các doanh nghiệp, xí nghiệp thay vì nông nghiệp. Vì vậy nhu cầu về chỗ ở cũng tăng lên, từ đó phát sinh nhu cầu mua bán bất động sản, kinh doanh nhà cho thuê.

Các diện tích nhà chung cư cũng được quy hoạch lớn hơn. Để đáp ứng nhu cầu sinh sống lớn của người dân các khu đô thị lớn.

Tính bền vững, đời sống kinh tế dài

Bất động sản bao gồm đất đai và các công trình trên đất. Trong đó, các tài sản được đặt trong hệ quy chiếu, gắn với đất đai, công trình trên đất cũng được xác định là bất động sản. Đất là nguồn tài nguyên do thiên nhiên ban tặng, là tư liệu sản xuất đặc biệt mà không có tài sản nào có thể thay thế được. Đất được sử dụng vào các mục đích sử dụng khác nhau của con người ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Nó được tham gia vào quá trình tái sản xuất xã hội, mang đến giá trị bền vững cho chủ sở hữu, cho người khai thác. nhưng dù đem sử dụng cho mục đích nào đi nữa thì nó vẫn mang lại lợi ích cho chủ sỡ hưu nên nó mang tính bền vững. Hơn nữa được sử dụng để hưởng quyền sở hữu đất đai và hưởng các lợi ích khác do đất đai mang lại và thời gian sử dụng lại vô hạn làm cho ý nghĩa của đất đai, bất động sản được nhân đôi. Điều này thể hiện đời sống kinh tế bền vững.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về bất động sản năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư. Điện thoại: 1900.633.246 Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook