Bảo trợ xã hội. Điều kiện hoạt động của cơ sở bảo trợ xã hội 2022

Bảo trợ xã hội

Bảo trợ xã hội. Điều kiện hoạt động của cơ sở bảo trợ xã hội 2022

Bảo trợ xã hội

Vấn đề thành lập cơ sở Bảo trợ xã hội được quy định cụ thể tại Nghị Định 103/2017/NĐ-CP. 

Hiểu như thế nào về Bảo trợ xã hội

Bảo trợ xã hội là tổng thể các biện pháp, các chính sách mà Nhà nước và cộng đồng xã hội thừa nhận và tuân thủ nhằm bảo vệ tối đa nhất quyền lợi cho người khuyết tật, cũng như đảm bảo quyền lợi về an sinh xã hội, hỗ trợ kinh tế cũng như một số vấn đề cho người khuyết tật.

Thành lập cơ sở bảo trợ xã hội cần những điều kiện gì?

Khi thành lập cơ sở bảo trợ xã hội anh cần đáp ứng các điều kiện thành lập theo quy định tại các Điều 23,24 và 25 Nghị định 103/2017/NĐ-CP cụ thể như sau:

– Điều kiện về môi trường và vị trí: Cơ sở phải đặt tại địa điểm thuận tiện về tiếp cận giao thông, trường học, bệnh viện, không khí trong lành có lợi cho sức khỏe của đối tượng; có điện, nước sạch phục vụ cho sinh hoạt.

– Điều kiện về cơ sở vật chất:

+ Diện tích đất tự nhiên: Bình quân 30 m2/đối tượng ở khu vực nông thôn, 10 m2/đối tượng ở khu vực thành thị. Đối với cơ sở chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, diện tích đất tự nhiên phải đảm bảo tối thiểu 80 m2/đối tượng ở khu vực thành thị, 100 m2/đối tượng ở khu vực nông thôn, 120 m2/đối tượng ở khu vực miền núi.

+ Diện tích phòng ở của đối tượng bình quân tối thiểu 6 m2/đối tượng. Đối với đối tượng phải chăm sóc 24/24 giờ một ngày, diện tích phòng ở bình quân tối thiểu 8 m2/đối tượng. Phòng ở phải được trang bị đồ dùng cần thiết phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của đối tượng.

+ Cơ sở phải có khu nhà ở, khu nhà bếp, khu làm việc của cán bộ nhân viên, khu vui chơi giải trí, hệ thống cấp, thoát nước, điện, đường đi nội bộ; khu sản xuất và lao động trị liệu (nếu có điều kiện).

+ Các công trình, các trang thiết bị phải bảo đảm cho người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ em tiếp cận và sử dụng thuận tiện.

– Điều kiện về nhân lực: Có đội ngũ nhân viên trợ giúp xã hội bảo đảm đủ về số lượng, trình độ chuyên môn đạt tiêu chuẩn phù hợp để thực hiện các nhiệm vụ của cơ sở.

bảo trợ xã hội

Hồ sơ đề nghị thành lập cơ sở bảo trợ xã hội:

– Tờ khai đăng ký thành lập theo Mẫu số 06 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 103/2017/NĐ-CP

– Phương án thành lập cơ sở.

– Dự thảo Quy chế hoạt động của cơ sở theo Mẫu số 03b tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 103/2017/NĐ-CP.

– Bản sao có chứng thực đối với giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc hợp đồng cho thuê, mượn đất đai, cơ sở vật chất và tài sản gắn liền với đất phục vụ cho hoạt động của cơ sở.

– Phiếu lý lịch tư pháp của các sáng lập viên.

– Bản sao các giấy tờ: Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân. Đối với sáng lập viên là cá nhân nước ngoài, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các sáng lập viên;

– Quyết định thành lập hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập cơ sở bảo trợ xã hội

– Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập cơ sở hoạt động trên phạm vi liên tỉnh hoặc liên huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố, có trụ sở chính đặt tại địa phương.

– Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập cơ sở hoạt động trên phạm vi cấp huyện, có trụ sở chính đặt tại địa phương.

Chính sách hỗ trợ với cơ sở bảo trợ xã hội

Theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 103/2017/NĐ-CP quy định: “2. Cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng cơ sở được hưởng chính sách khuyến khích xã hội hóa theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra, khi các đối tượng được bảo trợ xã hội được chăm sóc, nuôi dưỡng trong cơ sở bảo trợ xã hội, hàng tháng sẽ được hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 25 Nghị định 20/2021/NĐ-CP.

Đối với một số đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng trong cơ sở bảo trợ xã hội như người khuyết tật đặc biệt nặng… hàng tháng ngoài kinh phí được nhà nước hỗ trợ cho cá nhân, nhà nước còn cấp kinh phí cho cơ sở bảo trợ xã hội để thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng này theo quy định tại Luật người khuyết tật.

TT bảo trợ xã hội

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định về vấn đề liên quan đến Bảo trợ xã hội. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook