Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu năm 2022

Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu năm 2022

Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu năm 2022

Thương hiệu bao gồm dấu hiệu xây dựng uy tín của doanh nghiệp với người tiêu dùng (nhãn hiệu, logo, tên công ty, …). Vậy bảo hộ thương hiệu là gì? Được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu năm 2022

Bảo hộ thương hiệu là gì?

Bảo hộ thương hiệu có thể được xem là bảo hộ nhãn hiệu, logo, … Nói cách khác, bảo hộ thương
hiệu là thủ tục hành chính đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng
hóa, dịch vụ của các cá nhân, tổ chức khác nhau thông qua việc cấp văn bằng bảo hộ.

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

Hồ sơ

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 108 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, trong đó có đủ thông tin để xác định người nộp đơn và mẫu nhãn hiệu, danh mục phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí

Thủ tục

Bước 1: Tra cứu sự trùng lặp của thương hiệu cần bảo hộ

  • Căn cứ theo dữ liệu trên thư viện số Sở hữu công nghiệp Quý vị nên tra cứu xem thương hiệu của mình có khả năng đăng ký độc quyền không, bởi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu xong mà bị cục SHTT từ chối cấp GCN đăng ký nhãn hiệu thì hiệu quả cũng không có. Vừa mất tiền vừa mất thời gian chờ đợi.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả đơn hợp lệ hình thức hay không

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

  • Trong thời gian 2 tháng kể từ khi có kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 5: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn

  • Mục đích của điều này là để đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nếu trong đơn theo điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung đơn kéo dài từ 9 – 12 tháng.

Bước 6: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ

  • Nếu văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn cần đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn. Khoảng 2 tháng sẽ nhận được văn bằng bảo hộ.
  • Nếu bị từ chối cấp bằng, nếu chủ đơn thấy chưa thỏa đáng có thể làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

Điều kiện đăng ký bảo hộ thương hiệu

Theo quy định tại Điều 72, 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, nhãn hiệu được bảo hộ nếu thỏa mãn các điều kiện:

  • Nhãn hiệu phải là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ, hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể bằng một hoặc nhiều màu sắc hoặc dấu hiệu âm thanh dưới dạng đồ họa. 
  • Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hóa, phải được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ 
  • Không thuộc các trường hợp bị coi là không có khả năng phân biệt được quy định tại Khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu năm 2022. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook