Đăng ký bảo hộ thương hiệu Thẩm mỹ viện – spa năm 2022

bảo hộ thương hiệu

Đăng ký bảo hộ thương hiệu Thẩm mỹ viện – spa năm 2022

bảo hộ thương hiệu

Hiện nay, việc làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ viện, spa dần phát triển mạnh mẽ. Trong đó, không ít những spa, thẩm mỹ viện đặt tên trùng hoặc tương tự với những cơ sở thẩm mỹ viện nổi tiếng, không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các cơ sở này, mà còn đem lại những rắc rối và ảnh hưởng đến danh tiếng khi những cơ sở giả mạo gây ra các sự cố đáng tiếc cho khách hàng.

Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký bảo hộ thương hiệu thẩm mỹ viện nói riêng cũng như thủ tục để bảo hộ thương hiệu cho các cơ sở làm đẹp nói chung.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu Thẩm mỹ viện – spa là gì?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu thẩm mỹ viện là một thủ tục hành chính, mà theo đó chủ thẩm mỹ viện nộp hồ sơ đăng ký để xác lập quyền sở hữu đối với thương hiệu thẩm mỹ viện của mình tại Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ để được cấp Văn bằng bảo hộ.

Chi tiết việc đăng ký bảo hộ tên thẩm mỹ viện nói riêng cũng như tên, thương hiệu của các cơ sở làm đẹp nói chung như spa, cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, cơ sở gội đầu massage, …

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu thẩm mỹ viện

– Tờ khai đăng ký bảo hộ thương hiệu;

– Xác định và phân loại nhóm ngành bạn muốn đăng ký

– Mẫu Logo/ thương hiệu mà bạn cần đăng ký bảo hộ;

– Phí, lệ phí;

– Tài liệu chứng minh mình có quyền sử dụng các dấu hiệu đặc biệt như: biểu tượng, tên nhân vật, huy hiệu,…

– Các tài liệu liên quan khác (nếu có).

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu thẩm mỹ viện như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Cá nhân, hộ kinh doanh hay công ty có nhu cầu đăng ký bảo hộ thương hiệu cho cơ sở làm đẹp của mình cần chuẩn bị bộ hồ sơ có đầy đủ giấy tờ.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, cá nhân, hộ kinh doanh hay công ty có thể tự mình nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu hoặc thông qua Tổ chức Đại diện thực hiện

Bước 2: Thẩm định đơn về mặt hình thức

Sau khi nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu vào Cục Sở hữu trí tuệ, Cục sẽ kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

+ Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

+ Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Thời gian Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định hình thức là khoảng 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Bước 3: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Sau khi có Quyết định về việc chấp nhận đơn hợp lệ thì đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp hàng tháng của Cục Sở hữu trí tuệ

Thời gian công bố đơn là 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký về mặt nội dung

Sau khi đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp thì đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ được thẩm định về mặt nội dung tức kiểm tra về điều kiện để chấp thuận bảo hộ cho phép sở hữu độc quyền thương hiệu.

Thời gian thẩm định không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 5: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Nếu thương hiệu đăng ký đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ theo quy định pháp luật thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp

(Ccần phải đóng phí, lệ phí cấp văn bằng khi nhận được Thông báo cấp văn bằng của Cục Sở hữu trí tuệ thì mới hoàn thành quy trình cấp văn bằng bảo hộ)

Trường hợp thương hiệu của bạn không đáp ứng một trong các điều kiện bảo hộ theo quy định pháp luật, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Thời hạn được bảo hộ thương hiệu

Văn bằng bảo hộ có thời hạn là 10 năm, tuy nhiên chủ sở hữu thương hiệu thẩm mỹ viện có thể xin gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm và có thể được bảo hộ mãi mãi nếu được gia hạn đúng hạn. Như vậy, chủ sở hữu thẩm mỹ viện có thể sử dụng thương hiệu trọn đời mà không lo bị xâm phạm.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Đăng ký bảo hộ thương hiệu Thẩm mỹ viện – spa năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook