Bảo hiểm nhân thọ và các quy định liên quan – năm 2022

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ và các quy định liên quan – năm 2022

Bảo hiểm nhân thọ

Ngày càng có nhiều người nhận ra ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ thực sự quan trọng trong cuộc sống. Đặc biệt kể từ khi đại dịch bùng phát thì đây là giải pháp tối ưu để dự phòng. Tuy nhiên, chúng ta hãy thực sự tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ trước khi tham gia! Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Theo quy định tại Khoản 13 điều 4 Luật kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định: “Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết.”

Bảo hiểm nhân thọ (life insurance) là sản phẩm bảo hiểm bảo vệ tài chính khi người được bảo hiểm gặp các rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng.

Cụ thể, sau khi ký kết hợp đồng, người tham gia sẽ đóng phí bảo hiểm một lần hoặc định kỳ (hàng tháng/quý/năm) để duy trì hiệu lực hợp đồng và đảm bảo các quyền lợi bảo hiểm của mình. Khi có sự kiện bảo hiểm hoặc đáo hạn hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành giải quyết quyền lợi và chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng theo đúng cam kết.

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Dù chỉ là một loại bảo hiểm tự nguyện nhưng bảo hiểm nhân thọ lại có ý nghĩa rất to lớn đối với người tham gia:

– Bảo vệ tài chính, an tâm tận hưởng cuộc sống.

Khi biến cố tai nạn, bệnh tật ập đến, thay vì dùng khoản tiền tích lũy mua sắm, nghỉ dưỡng kia để giải quyết gánh nặng tài chính, nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ, chúng ta sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm hỗ trợ chi phí, từ đó nhanh chóng vượt qua mất mát và tiếp tục cuộc sống tốt hơn.

– Giúp giảm bớt chi tiêu lãng phí và tạo nếp sống tiết kiệm cho tương lai.

Việc đóng tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn hình thành thói quen chi tiêu tiết kiệm để có tiền đóng bảo hiểm định kì. Nếu không đóng tiền đúng hạn, hợp đồng bảo hiểm có thể sẽ bị chấm dứt, đồng nghĩa các quyền lợi bảo hiểm sẽ không được duy trì.

Nếu không gặp rủi ro trong thời hạn bảo hiểm, bạn cũng sẽ được nhận lại số tiền gốc đã đóng cộng với một khoản lãi nhất định. Đây cũng coi như một khoản tích lũy cho tương lai như đầu tư kinh doanh, cho con ăn học,…

– Chiếc thẻ thông hành chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Với việc tham gia bảo hiểm nhân thọ từ sớm, người tham gia có thể an tâm chữa bệnh tại những cơ sở y tế cao cấp, với phương pháp điều trị hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao mà không lo về tài chính do đã có doanh nghiệp bảo hiểm chi trả.

– Lấy số đông bù số ít, “mọi người vì một người”.

Ngoài bảo vệ cuộc sống của người tham gia khi rủi ro bất ngờ xảy đến, bảo hiểm nhân thọ còn giúp san sẻ rủi ro trong cộng đồng bằng cách lấy số đông bù số ít. Bởi các khoản phí đóng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ được đưa vào quỹ dự trữ tài chính của công ty bảo hiểm nhân thọ.

Sau đó số tiền này sẽ được đem đầu tư vào ngân hàng, cổ phiếu,… để tạo ra lợi nhuận, từ đó có kinh phí để duy trì hoạt động cũng như có một số tiền lớn để chi trả bồi thường cho khách hàng khi gặp rủi ro.

Các đặc trưng cơ bản của bảo hiểm nhân thọ

– Không phải rủi ro nào cũng được bảo vệ: Chỉ những rủi ro khách quan, không lường trước và làm tổn thất đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm, đồng thời nằm trong điều khoản hợp đồng có hiệu lực thì mới được chi trả.

– Bảo hiểm nhân thọ có tính chất dài hạn: Một hợp đồng bảo hiểm có thời hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm hoặc trọn đời. Thời gian càng dài thì người tham gia càng có lợi vì được bảo vệ lâu hơn và có quỹ tích lũy tài chính dồi dào.

– Có nhiều mức “giá” và không cố định: Đó là vì mức phí bảo hiểm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sức khỏe của người tham gia, mức độ rủi ro và nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ là gì. Do đó, trên thực tế hai người tham gia cùng một gói sản phẩm vào cùng một thời điểm, nhưng mức phí đóng bảo hiểm của họ có thể khác nhau.

Bảo hiểm nhân thọ gồm những loại hình cơ bản nào?

Căn cứ theo hình thức hợp đồng:

– Bảo hiểm chính là sản phẩm chính mà người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm.

– Bảo hiểm bổ trợ là các sản phẩm phụ có điều khoản riêng được thiết kế đính kèm với hợp đồng bảo hiểm chính, nhằm mục đích gia tăng quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người được bảo hiểm.

Căn cứ theo đối tượng được bảo hiểm:

– Bảo hiểm cá nhân là sản phẩm bảo vệ một cá nhân cụ thể (trong hợp đồng gọi là người được bảo hiểm) trước những rủi ro liên quan tai nạn, bệnh tật, tử vong.

– Bảo hiểm nhóm là gói sản phẩm được triển khai để bảo vệ số đông người tham gia. Sản phẩm này thường được các tổ chức, doanh nghiệp tham gia nhằm bảo vệ cho toàn bộ nhân viên trước các rủi ro thương tật, tử vong.

Căn cứ theo phạm vi bảo hiểm:

– Bảo hiểm trọn đời là sản phẩm bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong vào bất kỳ thời điểm nào (kể từ khi hợp đồng có hiệu lực), thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

– Bảo hiểm sinh kỳ là sản phẩm được thiết kế cho trường hợp người tham gia sống tới thời hạn nhất định (được thỏa thuận trong hợp đồng), thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm.

– Bảo hiểm tử kỳ là loại hình bảo hiểm nhân thọ dành cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn hợp đồng quy định, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng.

– Bảo hiểm trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm dành cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn cụ thể, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm định kỳ (theo tháng/quý/năm) cho người thụ hưởng.

– Bảo hiểm hỗn hợp là loại hình kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ.

Ai nên nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những giải pháp tài chính tối ưu nên nếu có điều kiện thì bất cứ ai cũng nên tham gia. Đặc biệt, các đối tượng sau đây cần cân nhắc tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt:

– Người trụ cột kinh tế trong gia đình.

Nếu là người trực tiếp lao động và tạo ra thu nhập chính cho gia đình mà bạn xảy ra rủi ro, chắc chắn cuộc sống của gia đình sẽ rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Nhưng nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ, các chính sách trong hợp đồng sẽ giúp gia đình bạn có chi phsi trang trải cuộc sống, đảm bảo tài chính cho gia đình bạn trong một thời gian nhất định để từ đó có thể chuẩn bị tốt cho tương lai.

– Các cặp vợ chồng có con nhỏ.

Nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ, các bậc cha mẹ sẽ được hỗ trợ về mặt tài chính để lo cho con cái trong vấn đề y tế, giáo dục,… Bên cạnh đó, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng có thể đảm bảo tài chính để chăm sóc nuôi dưỡng người con bị khuyết tật.

– Người có kế hoạch về hưu an nhàn.

Những người trong độ tuổi nghỉ hưu có một số tiền tiết kiệm nhất định có thể sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhằm giúp họ chi trả chi phí tang lễ hoặc hỏa táng khi qua đời.

Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín

Theo đánh giá của Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam, sau đây là top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín hiện nay:

– Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ.

– Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi.

– Công ty Bảo hiểm nhân thọ AIA.

– Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential.

– Công ty Bảo hiểm nhân thọ Chubb.

– Công ty Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas.

– Công ty Bảo hiểm Hanwha Life.

– Công ty Manulife.

– Công ty Bảo hiểm nhân thọ Generali.

– Công ty Bảo hiểm nhân thọ Cathay.

Mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu?

Hiện nay, người dân có thể đăng ký mua bảo hiểm nhân thọ thông qua các kênh sau:

– Trụ sở chính của công ty hoặc các công ty thành viên của công ty bảo hiểm tại địa phương.

– Đại lý bảo hiểm nhân thọ.

– Website chính thức của các công ty bảo hiểm.

– Mua qua tổng đài chăm sóc khách hàng.

– Mua qua ngân hàng.

Quy trình giải quyết quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Mỗi công ty bảo hiểm lại có phương thức giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhân thọ đặc thù nhưng thường đảm bảo 03 bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm đến công ty bảo hiểm thông qua đại lý bảo hiểm, qua trang mạng xã hội của công ty bảo hiểm, cổng thông tin khách hàng của công ty bảo hiểm, hệ thống văn phòng giao dịch.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Công ty bảo hiểm tiến hành thẩm định dựa trên thông tin đăng ký và toàn bộ hồ sơ do người tham gia cung cấp.

Bước 3: Thông báo kết quả.

Sau khi có kết quả thẩm định, công ty bảo hiểm thông báo đến người tham gia và tiến hành thanh toán quyền lợi cho người đó.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Bảo hiểm nhân thọ và các quy định liên quan – năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook