Ai có quyền yêu cầu dừng xe ngoài cảnh sát giao thông? Luật giao thông đường bộ năm 2008

quyền yêu cầu dừng xe

Ai có quyền yêu cầu dừng xe ngoài cảnh sát giao thông? Luật giao thông đường bộ năm 2008

Cảnh sát giao thông đường bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ (Luật giao thông đường bộ năm 2008). Tuy nhiên, việc kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm giao thông không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) mà còn có nhiều lực lượng khác. Vậy ai có quyền yêu cầu dừng xe ngoài cảnh sát giao thông?

Lực lượng nào được quyền yêu cầu dừng xe mà không phải là cảnh sát giao thông?

quyền yêu cầu dừng xe

Theo khoản 1 và khoản 3 Điều 87 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 ngoài CSGT, các lực lượng sau đây cũng có quyền yêu cầu dừng xe của người đi đường:

Thanh tra giao thông vận tải.

Thanh tra đường bộ theo quy định tại khoản 1 Điều 86 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 là người thực hiện chức năng thanh ra chuyên ngành về giao thông đường bộ. Thanh tra Bộ GTVT là cơ quan của Bộ Giao thông vận tải, có con dấu và tài khoản riêng. Thanh tra Bộ Giao thông vận tải chịu sự chỉ đạo, điều hành của Bộ trưởng và chịu sự chỉ đạo về công tác, hướng dẫn về tổ chức, nghiệp vụ của Thanh tra Chính phủ. Với nhiệm vụ thanh tra việc chấp hành pháp luật, quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về giao thông của tổ chức, cá nhân, căn cứ theo quy định tại Điều 15 Thông tư 02/2014/TT-BGTVT, thanh tra viên, công chức thanh tra được quyền yêu cầu dừng xe trong các trường hợp sau đây:

– Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính.

– Khi phát hiện phương tiện có các dấu hiệu vi phạm:

+ Vượt quá tải trọng cho phép.

+ Vượt khổ giới hạn cho phép.

+ Xe bánh xích lưu thông trực tiếp trên đường mà không thực hiện biện pháp bảo vệ.

+ Đổ đất, vật liệu xây dựng, phế liệu khác trái phép lên đường bộ hoặc vào hành lang an toàn đường bộ.

Như vậy, ngoài CSGT thì thanh tra giao thông cũng có quyền yêu cầu dừng xe. Bên cạnh đó, cùng với việc yêu cầu dừng xe, lực lượng thanh tra giao thông còn có quyền lập biên bản xử phạt người vi phạm.

Lực lượng cảnh sát khác và công an xã.

Căn cứ Điều 4 Thông tư 47/2011/TT-BCA: các lực lượng được huy động để tuần tra, kiểm soát giao thông với CSGT gồm:

 • Cảnh sát trật tự
 • Cảnh sát phản ứng nhanh
 • Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ
 • Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội
 • Công an phụ trách xã, Công an phường và Công an xã.

Căn cứ Điều 4 Nghị định 27/2010/NĐ-CP, những lực lượng này sẽ được huy động để tuần tra, kiểm soát giao thông trong các trường hợp sau:

– Trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị – xã hội; hoạt động văn hóa, thể thao lớn.

– Các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát giao thông.

– Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp.

– Trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Lực lượng khác:

 • Quản lý thị trường
 •  Thanh tra bảo vệ môi trường
 • Cảng vụ hàng hải
 • Cảng vụ hàng không
 • Cảng vụ đường thủy nội địa
 • Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ…

Khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, các lực lượng này cũng có thẩm quyền yêu cầu dừng xe và xử phạt đối với các vi phạm giao thông có liên quan đến lĩnh vực mà mình phụ trách.

Cách xử lí khi bị dừng xe xử phạt vi phạm không đúng quy định?

Trong một số trường hợp, nếu người tham gia giao thông bị yêu cầu dừng xe xử phạt mà không đúng quy định thì có thể tiến hành thủ tục khiếu nại để đòi lại quyền lợi của mình.

Khiếu nại qua đường dây nóng.

Hiện nay, người dân có thể gọi điện đến đường dây nóng Bộ Công an: 069.234.2593 để phản ánh về lực lượng CSGT khi CSGT có hành vi tiêu cực, tham nhũng.

Khiếu nại trực tiếp hoặc bằng đơn.

Theo Luật khiếu nại năm 2011, nếu có căn cứ cho rằng lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe và xử phạt không đúng quy định, người dân có quyền khiếu nại trực tiếp hoặc khiếu nại bằng đơn.

Lần đầu, người dân cần khiếu nại đến người đã ra quyết định xử phạt vi phạm đối với mình.

Trường hợp nếu không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, người dân có thể tiếp tục khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người đã xử phạt mình.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về việc ai có quyền yêu cầu dừng xe ngoài cảnh sát giao thông Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook